ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารที่ส่งผลต่อคุณภาพของผู้เรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลำปาง ลำพูน
No Thumbnail Available
Date
2024
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหาร 2) ศึกษาคุณภาพของผู้เรียน 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารกับคุณภาพของผู้เรียน และ 4) สร้างสมการพยากรณ์คุณภาพของผู้เรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลำปาง ลำพูน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลำปาง ลำพูน รวมทั้งสิ้นจำนวน 321 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ และทำการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ โดยมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ 0.953 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหาร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) คุณภาพของผู้เรียนในสถานศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารมีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพของผู้เรียนในระดับค่อนข้างสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 4) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสามารถพยากรณ์คุณภาพของผู้เรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลำปาง ลำพูน ได้ร้อยละ 60.50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ดังสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ คือ Ŷ = 1.091 + 0.345(X5) + 0.200(X4) + 0.188(X1) และสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ Ẑ = 0.461(Zx5) + 0.229(Zx4) + 0.212(Zx1)
Description
This research aimed to 1) study the academic leadership of school administrators, 2) study the student quality 3) study the correlation between the academic leadership of administrators and the student quality, and 4) develop a forecast equation for predicting the student quality of the Secondary Educational Service Area Office Lampang and Lamphun. The sample for this research comprised 321 teachers in schools affiliated with the Secondary Education Service Area Office Lampang and Lamphun for the academic year 2023, which were selected by simple random sampling. The instrument was a 5-level rating scale questionnaire with the reliability was 0.953. These statistical methods employed for data analysis included frequency, percentages, mean standard deviations, Pearson’s correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis. The research findings indicated as follows: 1) the academic leadership of school administrators demonstrated high level for overall performance, 2) the student quality demonstrated high level for overall performance, 3) the academic leadership of school administrators was positively correlated with a relatively high level to the student quality, and 4) the academic leadership of school administrators affecting to the student quality the Secondary Educational Service Area Office Lampang and Lamphun, which cloud forecasted by 60.50 percent with the statistical significance level at .01, as the forecast equation in raw score: Ŷ = 1.091 + 0.345(X5) + 0.200(X4) + 0.188(X1) and the forecast equation in standard score: Ẑ = 0.461(Zx5) + 0.229(Zx4) + 0.212(Zx1).
Keywords
ภาวะผู้นำทางวิชาการ, ผู้บริหารสถานศึกษา, คุณภาพผู้เรียน, Academic Leadership, School Administrators, Student Quality
Citation
วิทยา ตะนันกลาง. (2567). ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารที่ส่งผลต่อคุณภาพของผู้เรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลำปาง ลำพูน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).