นวัตกรรมเพิ่มความแข็งแรงและการทรงตัวในผู้สูงอายุ
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างลดลงและความไม่มั่นคงในการทรงตัวเป็นปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุ ซึ่งมักจะทำให้เกิดการหกล้มและบาดเจ็บตามมาการออกกำลังกายเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง คงความสามารถในการทรงตัว และลดปัจจัยเสี่ยงต่อการหกล้มของผู้สูงอายุได้ จากการศึกษาที่ผ่านมา พบว่าอุปกรณ์ที่ใช้สามารถเพิ่มความแข็งแรงและการทรงตัวได้รวมทั้งยังใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามไม่สามารถปรับเพิ่มระดับความหนักและไม่สามารถเพิ่มความแข็งแรงและการทรงตัวรวมอยู่ในอุปกรณ์เดียวกันได้ วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาอุปกรณ์เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างและการทรงตัวในผู้สูงอายุ วิธีการศึกษา: พัฒนาอุปกรณ์ออกกำลังกายต้นแบบจากวัสดุท้องถิ่น และออกแบบแบบประเมินคุณภาพงานวิจัยโดยพิจารณาด้วยการวัดดัชนีความตรงตามเนื้อหา (Content validity index: CVI) แบบเนื้อหาที่พิจารณาออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านวัสดุและลักษณะของอุปกรณ์ ด้านรูปแบบการใช้งานของอุปกรณ์ ด้านการทำงานของอุปกรณ์ออกกำลังกาย และด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ต้นแบบ จากนั้นจัดทำสื่อวิดีโอนำเสนออุปกรณ์ออกกำลังกายต้นแบบ โดยมีเนื้อหา 4 ด้านเช่นเดียวกับแบบประเมินคุณภาพงานวิจัยให้ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เกี่ยวกับอุปกรณ์การออกกำลังกาย จำนวน 3 ท่านรับชมและตอบแบบประเมินดังกล่าว ผลการศึกษา: ผลการประเมินอุปกรณ์ พบว่า ค่า I-CVI และ S-CVI มีค่าไม่น้อยกว่า 0.78 และ0.80 ตามลำดับ ถือว่ามีความสอดคล้องกับเนื้อหาและผ่านเกณฑ์ จากการตอบแบบประเมินคุณภาพงานวิจัยของผู้เชี่ยวชาญหลังรับชมวิดีโอนำเสนออุปกรณ์ออกกำลังกายต้นแบบ พบว่า ด้านวัสดุและลักษณะของอุปกรณ์ มีค่า I-CIV เท่ากับ 1.00 และค่า S-CVI เท่ากับ 1.00 ด้านรูปแบบการออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ มีค่า I-CIV เท่ากับ 1.00 และค่า S-CVI เท่ากับ 1.00 ด้านการทำงานของอุปกรณ์ มีค่า I-CIV เท่ากับ 0.84 และค่า S-CVI เท่ากับ 0.84 และด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ มีค่า I-CIV เท่ากับ 0.84 และค่า S-CVI เท่ากับ 0.84 สรุปผลการศึกษา: นวัตกรรมเพิ่มความแข็งแรงและการทรงตัวในผู้สูงอายุ ผ่านเกณฑ์การประเมิน I-CVI ทั้ง 4 ด้าน ส่วน S-CVI ผู้เชี่ยวชาญเห็นตรงกันว่ามีความสอดคล้องและผ่านเกณฑ์ประเมิน คือ ด้านการทำงานของอุปกรณ์ ด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ ด้านวัสดุและลักษณะของอุปกรณ์ และด้านรูปแบบการออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ จึงเหมาะสมสำหรับการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ เนื่องจากอุปกรณ์สามารถเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ ส่วนล่างได้จากการออกกำลังกายต้านแรงกับยางในรถจักรยานยนต์ และมีการเพิ่มการทรงตัวจากการยืนบนพื้นนิ่ม
Description
introduction: The most common problem of elderly is a decreased muscle strength of lower extremities and balance instability, which leads to falls and injuries. Exercise is considered as a particular way to improve muscle strength, balance and reduce risk factors of fall in the elderly. In previous studies, the equipment used can improve strength and balance, as well as easy-to-use materials. However, it cannot be adjusted to increase intensity, strength, and balance in the same equipment. Objective: To develop the innovation for improve strength and balance in Elderly Method: Develop a prototype exercise innovation from local materials and design research quality assessment form. Assessed by content validity index: CVI, divide the content into 4 areas: First is material and equipment characteristics. Second is the patterns of use of the exercise device. Third is functional aspects of exercise equipment and fourth is safety aspects of the prototype exercise innovation. Then, prepare video media presenting the prototype exercise equipment with the same content as research quality assessment form. To 3 qualified experts with knowledge, ability, and experience in exercise equipment by watch the video and answer the assessment. Result: The I-CVI and S-CVI assessments of at least 0.78 and 0.80, respectively. There are considered consistent and pass the criteria. From the answer the expert research quality assessment questionnaire after watching the video presentation of the prototype exercise equipment, it was found that material and equipment characteristics content have an I-CIV value of 1.00 and an S-CVI value of 1.00. The patterns of use of the exercise device content have an I-CIV value of 1.00 and an S-CVI value of 1.00. Functional aspects of exercise equipment content and safety aspects of the prototype exercise device content have an ICIV value of 0.84 and an S-CVI value of 0.84 the same result. Conclusion: The innovation to improve strength and balance in elderly demonstrated that functional aspects, safety, material and equipment characteristics, and the instruction of the exercise equipment passed the criteria of I-CVI and S-CVI. Therefore, this innovation is suitable for exercise in the elderly because this device can increase strength of lower extremity muscles through resistance exercises with a motorcycle tire and increased balance ability.
Keywords
ความแข็งแรง, การทรงตัว, ผู้สูงอายุ, นวัตกรรมม Strength, Balance, Elderly, Innovation
Citation
กันต์สิรี บาลเดรามา, กิ่งกาญจน์ เอี่ยมปา และฮัสนะห์ บราเฮง. (2564). นวัตกรรมเพิ่มความแข็งแรงและการทรงตัวในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).