การพัฒนาอุปกรณ์ทดสอบลุกขึ้นยืนด้วยระบบเซนเซอร์
Date
2021
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: การทดสอบลุกนั่ง 5 ครั้งเป็นการประเมินความสามารถทางกาย และทำนายความเสี่ยงต่อการล้มในผู้สูงอายุ อันเนื่องมาจากการลดลงของความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ดังนั้นการประเมินการทดสอบลุกนั่งในผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นเพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังการเกิดการหกล้ม แม้ว่าการประเมินการลุกนั่ง 5 ครั้งจะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก สำหรับการประเมินในผู้สูงอายุ แต่ข้อจำกัดของการประเมินการลุกนั่ง 5 ครั้ง คือ ความผิดพลาดภายในตัวผู้วัด มาตราฐานของอุปกรณ์ที่ใช้เป็นต้น ดังนั้นการนำเทคโนโลยีเซนเซอร์มาใช้การทดสอบลุกนั่งจึงได้ถูกนำมาใช้ในการประเมินการลุกนั่ง วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ทดสอบลุกนั่งด้วยเซนเซอร์ (อุปกรณ์ standUP) และศึกษาความน่าเชื่อถือของอุปกรณ์standUP ในการทดสอบการลุกนั่ง 5 ครั้ง วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาในอาสาสมัครสุขภาพดีอายุ 20-22 ปี จำนวน 10 คน (อายุเฉลี่ย 21.30 ± 0.67 ปี) อาสาสมัครทั้งหมดได้รับการทดสอบการลุกนั่ง 5 ครั้ง โดยใช้อุปกรณ์ standUP พร้อมกับบันทึกข้อมูลด้วยโปรแกรมที่พัฒนาขึ้น ทำการทดสอบทั้งหมด 2 ครั้ง ระยะห่างของการประเมินซ้ำ 24 ชั่วโมง ใช้สถิติ Intraclass correlation coefficients เพื่อวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือ ผลการศึกษา: ความน่าเชื่อถือของการประเมินซ้ำในการประเมินลุกนั่ง 5 ครั้งโดยใช้อุปกรณ์ standUP อยู่ในระดับดีเยี่ยมโดยค่า ICC อยู่ระหว่าง 0.97-0.98 พบค่า ชี้วัดการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดในเกณฑ์ที่ต่ำที่สุด (0.30 - 0.47 วินาที) และมีค่าความคาดเคลื่อนมาตรฐานจากการวัดซ้ำน้อย (0.11 - 0.17 วินาที) สรุป: การจับเวลา การทดสอบความสามารถในการลุกนั่ง 5 ครั้ง ด้วยอุปกรณ์ standUP ร่วมกับโปรแกรมที่พัฒนาขึ้น เป็นการวัดที่มีความน่าเชื่อถือในการวัดซ้ำ
Description
Background: The five times sit to stand test is used to assess the physical ability and fall risk in older adults because the functional muscle strength of their leg had decreased. Therefore, the sit to stand test measured in elderly need to be performed for screening and monitoring the fall risk. Although five times sit to stand test is considered to be a useful to assess sit to stand ability, this method had some limitation, such as the human error from measures, the standard of devices, etc. Thus, the applying of sensor technology in sit to stand test would be useful for evaluating the five time sit to stand test. Objective: To develop sit to stand sensor device (standUP device) and to assess the reliability of standUP device used in five times sit to stand test. Method: The five times sit to stand test using standUP device was performed on the ten healthy volunteers, aged between 20-22 years (average 21.30 ± 0.67 years). All data from the standUP device were recorded by in-house developed program. The test was conducted for two times with twenty-four-hour interval. Then, the intraclass correlation coefficients was used to analyze the reliability. Results: The reliability of reassessment on five times sit to stand test by using standUP device was excellent. The ICC value was between 0.97 to 0.98, with the lowest change of indicator at 0.30 to 0.47 second, and low standard error at 0.11 to 0.17 second. Conclusion: The timing of five times sit to stand test using standUP device with in-house developed program was reliable for reassessment.
Keywords
การเสี่ยงล้ม, ผู้สูงอายุ, อุปกรณ์ standUP, การทดสอบการลุกนั่ง 5 ครั้ง, Risk of falling, Elder, StandUP device, Five times sit to stand test
Citation
บัณฑิตา อยู่โต และนิตยา ดงอุทิศ. (2564). การพัฒนาอุปกรณ์ทดสอบลุกขึ้นยืนด้วยระบบเซนเซอร์. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).