การประยุกต์ใช้ LINE Official Account เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารระหว่างกองกิจการนิสิตและนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2025
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาช่องทางการส่งข้อมูลข่าวสารด้วย LINE Official Account (LINE OA) และศึกษาความพึงพอใจของนิสิตต่อการรับข้อมูลข่าวสารด้วย LINE OA ของกองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา โดยดำเนินการเนื่องจาก LINE Notify ซึ่งเป็นระบบเดิมที่ใช้อยู่จะยุติการให้บริการในวันที่ 31 มีนาคม 2568 การวิจัยนี้ใช้วิธีการพัฒนาระบบตามวงจรการพัฒนาระบบ (SDLC) และประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานผ่านแบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาช่องทางการส่งข้อมูลข่าวสารด้วย LINE OA ประสบความสำเร็จโดยการสร้างบัญชี LINE Official Account ชื่อ "กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา" (@dsaup) ออกแบบ Rich Menu ให้เข้าถึงฟังก์ชันหลักได้สะดวก การพัฒนาระบบตอบกลับอัตโนมัติด้วย LINE Messaging API และการพัฒนาระบบการส่งข้อความทั้งแบบกลุ่มและเฉพาะกลุ่ม รวมถึงการเชื่อมต่อกับระบบ iService เพื่อแจ้งเตือนสถานะคำร้องได้โดยอัตโนมัติ ผลการประเมินความพึงพอใจจากนิสิต จำนวน 315 คน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 57.78 และเป็นนิสิตชั้นปีที่ 1 คิดเป็นร้อยละ 35.56 พบว่า นิสิตส่วนใหญ่ใช้บริการ 1-2 ครั้งต่อเดือน คิดเป็นร้อยละ 41.27 และใช้งานผ่าน Smartphone คิดเป็นร้อยละ 84.13 โดยภาพรวมนิสิตมี ความพึงพอใจในระดับดี (ค่าเฉลี่ย 4.20) ประเด็นที่ได้รับความพึงพอใจสูงสุดคือ "การแจ้งเตือนสถานะคำร้องในระบบ iService ผ่าน LINE Official Account ของกองกิจการนิสิตมีความถูกต้องครบถ้วน" (ค่าเฉลี่ย 4.36) อยู่ในระดับดี ส่วนประเด็นที่ได้รับความพึงพอใจน้อยที่สุด คือ "ความเหมาะสม ของการแสดงผลใน LINE Official Account ของกองกิจการนิสิตมีความเหมาะสมทั้งภาพและสี อ่านแล้วได้ใจความ" (ค่าเฉลี่ย 4.02) อยู่ในระดับดี ข้อเสนอแนะจากการวิจัย ควรเพิ่มการประชาสัมพันธ์กิจกรรมนิสิตและข่าวที่เป็นประโยชน์ ให้มากขึ้น ปรับปรุงการออกแบบการแสดงผลให้เหมาะสมกับการใช้งานบนอุปกรณ์มือถือ และพิจารณาการอัปเกรดแพ็กเกจในช่วงเวลาที่จำเป็นต้องส่งข้อความจำนวนมาก สำหรับการวิจัย ในอนาคตควรศึกษาพฤติกรรมการใช้งานเชิงลึก พัฒนาระบบตอบกลับอัตโนมัติที่ชาญฉลาด และศึกษาการเชื่อมต่อ LINE OA กับระบบอื่นๆ ของมหาวิทยาลัย
Description
This research aimed to develop a communication channel using LINE Official Account (LINE OA) and to study student satisfaction with receiving information through the LINE OA of the Division of Student Affairs, University of Phayao. The research was conducted due to the discontinuation of LINE Notify service, which was previously used, on March 31, 2025. The research methodology followed the System Development Life Cycle (SDLC) and evaluated user satisfaction through questionnaires. The results showed successful development of a communication channel using LINE OA, including the creation of a LINE Official Account named "Division of Student Affairs, University of Phayao" (@dsaup), designing a Rich Menu for easy access to main functions, developing an automated reply system using LINE Messaging API, and developing a messaging system for both group and specific group messaging. The system was also integrated with the iService system to automatically notify request status. The satisfaction assessment from 315 students, mostly female (57.78%) and first-year students (35.56%), revealed that most students used the service 1-2 times per month (41.27%) via smartphones (84.13%). Overall, students reported high satisfaction (mean 4.20). The highest satisfaction aspect was "the accuracy and completeness of request status notifications in the iService system via LINE Official Account" (mean 4.36), while the lowest satisfaction aspect was "the appropriateness of display in LINE Official Account in terms of images and colors for comprehension" (mean 4.02). Recommendations from the research include increasing publicity for student activities and useful news, improving display design for mobile devices, and considering package upgrades during periods requiring high message volumes. Future research should study in-depth usage behavior, develop smarter automated reply to systems, and explore connecting LINE OA with other university systems.
Keywords
LINE Official Account, การสื่อสาร, กองกิจการนิสิต, มหาวิทยาลัยพะเยา, Communication, Division of Student Affairs, University of Phayao
Citation
ณัฐวุฒิ ดาวทอง. (2568). การประยุกต์ใช้ LINE Official Account เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร ระหว่ากองกิจการนิสิตและนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา. มหาวิทยาลัยพะเยา.