การพัฒนาอุปกรณ์ออกกำลังกายข้อเท้า
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ : เท้าและข้อเท้า (Foot and ankle) ทำหน้าที่รับน้ำหนักของร่างกายและส่งเสริมให้เกิดการเคลื่อนที่ หากเท้าและข้อเท้าเกิดปัญหาอาจส่งผลต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ซึ่งการรักษาต้องอาศัยการออกกำลังกาย โดยนักกายภาพบำบัดหรือการออกกำลังกายตามโปรแกรมที่นักกายภาพบำบัดแนะนำด้วยตนเองที่บ้าน ซึ่งต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อประสิทธิภาพของการรักษา แต่เนื่องด้วยปัจจัยหลายด้านส่งผลให้ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องและไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์เพื่อช่วยในการออกกำลังกายข้อเท้าจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ วัตถุประสงค์ : เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ออกกำลังกายต้นแบบสำหรับข้อเท้าได้ตามคุณลักษณะของอุปกรณ์ที่กำหนด (Term of reference) และเพื่อทดสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (Content Validity) ความเที่ยงตรงเชิงสภาพ (Concurrent Validity) ของอุปกรณ์ในการแสดงผลการวัดมุมการเคลื่อนไหวของข้อเท้า ขั้นตอนการศึกษา : กำหนดผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน เพื่อประเมินความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาตามคุณลักษณะที่กำหนด และทดสอบความเที่ยงตรงเชิงสภาพการพัฒนาทดลอง ทดสอบซ้ำ 130 ครั้ง โดยการสุ่มแบบจับสลาก โดยไม่มีช่วงพักและบันทึกค่าที่ได้ ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติสัมประสิทธิ์ความสอดคล้อง (Index of Item-Objective Congruence. IOC) เพื่อวิเคราะห์ความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาของอุปกรณ์ และใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson's correlation coefficient) เพื่อวิเคราะห์ความเที่ยงตรงเชิงสภาพของอุปกรณ์โดย
กำหนดระดับนัยสำคัญที่ p ≤ 0.05 ผลการศึกษา : อุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นมีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา ได้แก่ พกพาสะดวก มีการแสดงผลช่วงการเคลื่อนไหวของข้อเท้าโดยมีมุมกระดกข้อเท้าขึ้น 20 องศา และมุมถีบปลายเท้าลง 45 องศา สะดวกต่อการใช้งาน ใช้งบประมาณในการผลิตน้อย อุปกรณ์มีความมั่นคง รูปลักษณ์สวยงาม มีปุ่มกดหยุดเพื่อคงค้างในช่วงการเคลื่อนไหวองศานั้น ๆ ที่ต้องการ และมีปุ่มกดหยุดฉุกเฉินเพื่อป้องกันอันตราย ในระดับสูง (I0C=1) ยกเว้น น้ำหนักของอุปกรณ์ (I0C=-1) ในขณะที่อุปกรณ์มีความเที่ยงตรงเชิงสภาพสูง มีค่า ICC ของการกระดกข้อเท้าขึ้น เท่ากับ 0.922 และ ICC ของการกระดกข้อเท้าลง เท่ากับ 0.972 สรุปผลการศึกษา : อุปกรณ์ดันแบบสำหรับออกกำลังกายข้อเท้ามีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาของอุปกรณ์และความเที่ยงตรงเชิงสภาพในระดับสูง ทั้งนี้ควรศึกษาในผู้ป่วยต่อไป
Description
Background: Foot and ankle are important organs that support the weight of the body and encourage movement. If the foot and ankle have problems, it will affect their daily lives as follows. The treatment requires exercise by a physical therapist or exercise. according to the program recommended by a physical therapist at home and must be done continuously for the effectiveness of treatment but due to many factors, the patient is unable to receive continuous and irregular treatment. Which choosing tools or equipment to help exercise the ankle is an interesting option. Objective: To develop a prototype exercise equipment for the ankle according to the term of reference and to test the content validity, the concurrent validity of the device in the display, measuring the movement angle of ankle. Method: Assign 3 experts to evaluate the content validity. And test the accuracy in condition of experimental development. Repeat the test 130 times randomly by lottery drawing. Run the test without breaks and save the readings in the data recording form. Data was analyzed using the Index of Item-Objective Congruence (IOC) to analyze the content validity of the equipment. And use Pearson's correlation coefficient to analyze the concurrent validity of the equipment by determining the significance level at p 0.05. Result: The device developed with precision in terms of reference such as lightweight, easy to carry, with the display showing the movement range of the ankle, with the ankle dorsiflexion 20 degrees and the 45 degrees of ankle plantar flexion, convenient for use requires a small production budget Stable equipment beautiful appearance There is a stop button to hold down during the desired degree movement. And there is an emergency stop button to prevent the danger of injury while testing at a high level (IOC = 1). Except equipment weight (IOC = -1), while equipment has high precision with ICC of dorsiflexion 0.922 and ICC of plantar flexion 0.972 Conclusion: The prototype equipment for the ankle exercise has high level of the content validity and concurrent validity. Should continue to study in patients
Keywords
อุปกรณ์ออกกำลังกายข้อเท้า, เครื่องช่วยการเคลื่อนไหวแบบต่อเนื่อง, การตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือ, Ankle exercise, Continuous Passive Motion, Inspection of equipment quality
Citation
ธิดารัตน์ เจือจาน, พรพิมล วรรณภักดี และสุพรรษา เทพปณะ. (2562). การพัฒนาอุปกรณ์ออกกำลังกายข้อเท้า. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).