การเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายระหว่างผู้ใหญ่วัยรุ่นสุขภาพดีและผู้ใหญ่วัยรุ่นหลังจากติดเชื้อโควิด-19
No Thumbnail Available
Date
2023
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ภาวะหลังการติดเชื้อโควิด-19 (Post-COVID conditions หรือ Long COVID) คือ อาการหลังการติดเชื้อของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ฟื้นตัวจากการติดเชื้อแต่ยังคงมีอาการหลงเหลืออยู่โดยอาการส่วนใหญ่ที่มักพบ ได้แก่ เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และหายใจลำบาก ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลให้สมรรถภาพทางกายของผู้ป่วยกลุ่มนี้ลดลงและเป็นเรื่องยากที่ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของผู้ใหญ่วัยรุ่นที่มีสุขภาพดีและผู้ใหญ่วัยรุ่นหลังหายจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยศึกษาในอาสาสมัครผู้ใหญ่วัยรุ่นสุขภาพดี จำนวน 25 รายและอาสาสมัครผู้ใหญ่วัยรุ่นหลังจากติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 25 ราย อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มได้รับการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการวัดแรงบีบมือ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง และการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาที จากผลการศึกษาพบว่า ค่าการทดสอบแรงบีบมือข้างขวาและข้างซ้าย ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง และสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาที ไม่มีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มผู้ใหญ่วัยรุ่นสุขภาพดีและกลุ่มผู้ใหญ่วัยรุ่นหลังจากติดเชื้อโควิด-19 (p>0.05) จึงสรุปได้ว่า สมรรถภาพทางกายไม่มีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มผู้ใหญ่วัยรุ่นสุขภาพดีและกลุ่มผู้ใหญ่วัยรุ่นหลังจากติดเชื้อโควิด-19
Description
Post-COVID-19 (Post-COVID conditions or Long COVID) is the post-infection symptoms of COVID-19 patients who have recovered from the infection but still have residual symptoms. The most common symptoms include fatigue and difficulty breathing which con reduce the physical performance of these patients. Moreover, it is difficult for these of patients to return to normal daily life. Therefore, this study aims to compare the physical performance between healthy young adults and young adults after post-covid-19. The study was conducted by 25 healthy young adults and 25 young adults after post-covid-19. Both groups of participants were tested for their physical performance by measuring their hand strength, leg muscle strength, back muscle strength and physical performance by six-minute walk test. The results showed that in tests of right and left hand strength, leg muscle strength, back muscle strength as well as the physical performance by six-minute walk test, there was no statically significant difference between healthy young adults and young adults after post-covid-19 (p>0.05). Therefore, there are no differences in the physical performance between healthy young adults and young adults after post covid-19.
Keywords
โรคโควิด-19, การทดสอบด้วยการเดิน 6 นาที, ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ, สมรรถภาพทางกาย, Covid-19, 6-minute walk test, Muscle strength, Physical performance
Citation
กนกพร ใจอด, รัฐนันท์ ซ้อนอาภารัตน์ และสิราภรณ์ สุยะ. (2566). การเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายระหว่างผู้ใหญ่วัยรุ่นสุขภาพดีและผู้ใหญ่วัยรุ่นหลังจากติดเชื้อโควิด-19. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).