สภาพและแนวทางการพัฒนาทักษะภาวะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1
No Thumbnail Available
Date
2025
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพและเปรียบเทียบทักษะภาวะผู้นำ และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาทักษะภาวะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการครูและผู้บริหารสถานศึกษา 274 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ T-test และ F-test และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ทักษะภาวะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารอยู่ในระดับมาก โดยภาวะผู้นำด้านวิสัยทัศน์มีค่าเฉลี่ยสูงสุด การเปรียบเทียบทักษะภาวะผู้นำตามตำแหน่งและขนาดของสถานศึกษา พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แต่ไม่พบความแตกต่างเมื่อจำแนกตามประสบการณ์การทำงาน แนวทางพัฒนาทักษะภาวะผู้นำ ได้แก่ การสร้างทีมงานและวิสัยทัศน์ การเสริมสร้างการมีส่วนร่วมและขวัญกำลังใจ การสื่อสารสองทางและใช้เทคโนโลยี การบูรณาการเทคโนโลยีในการบริหารจัดการ และการวิเคราะห์ปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยสามารถบูรณาการเป็น 4 แนวทางหลัก ได้แก่ การมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย การใช้เทคโนโลยีในการบริหาร การพัฒนาทักษะคิดวิเคราะห์และสร้างสรรค์ และการสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ตลอดชีวิต
Description
This study aims to examine and compare leadership skills and explore approaches for developing 21st-century leadership skills among school administrators under the Lampang Primary Educational Service Area Office 1. The sample consisted of 274 teachers and school administrators. Data were collected through questionnaires and interviews with five experts. Descriptive statistics, including percentage, mean, and standard deviation, as well as inferential statistics, such as t-test and F-test, were used for data analysis, along with content analysis. The findings revealed that school administrators’ 21st-century leadership skills were at a high level, with visionary leadership having the highest mean score. A comparative analysis based on position and school size indicated statistically significant differences at the 0.05 level, whereas no significant differences were found based on work experience. The key approaches for leadership development include establishing and communicating a shared vision, fostering participation and morale, enhancing two-way communication and technology utilization, integrating technology into management, and applying systematic problem analysis. These aspects were synthesized into four core strategies: fostering stakeholder engagement, utilizing technology in administration, developing analytical and creative thinking skills, and cultivating a lifelong learning culture.
Keywords
ทักษะภาวะผู้นำในศตวรรษที่ 21, ผู้บริหารสถานศึกษา, Leadership Skill in the 21st Century, School Administrators
Citation
อณัศยา คำตา. (2568). สภาพและแนวทางการพัฒนาทักษะภาวะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).