ผลของเลเซอร์กำลังสูงต่อการลดภาวะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อภายหลังจากการออกกำลังกายในกล้ามเนื้อน่องในอาสาสมัครชายที่มีอายุ 18-25 ปี
No Thumbnail Available
Date
2023
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: Delayed onset muscle soreness (DOMS) พบในผู้เริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ หรือทำกิจกรรมที่ส่งผลให้กล้ามเนื้อทำงานแบบ eccentric contraction รายงานที่ผ่านมาพบว่า เครื่องเลเซอร์กำลังสูง (HPLT) ส่งผลดีต่อการลดความเจ็บปวด บวม และการอักเสบของกล้ามเนื้อ แต่การศึกษายังจำกัด วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์กำลังสูงต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับการรับความรู้สึกความเจ็บปวด (VAS) ระดับขีดกั้นความเจ็บปวดจากการกด (PPT) และช่วงการเคลื่อนไหว (ROM) วิธีการศึกษา: อาสาสมัครชายที่มีอายุ 18-25 ปี จำนวน 29 คน ถูกสุ่มแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มควบคุม จำนวน 14 คน ได้รับการรักษาโดยการใช้ HPLT หลอกและกลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน ได้รับการรักษาโดยการใช้ HPLT ทั้งสองกลุ่มจะได้รับการเหนี่ยวนำให้เกิด DOMS และทำการรักษา จำนวน 2 ครั้งโดยตัวแปรที่ศึกษา VAS, PPT, ROM, ขนาดเส้นรอบวงของน่องและแรงหดตัวสูงสุดของกล้ามเนื้อแบบเกร็งค้าง เปรียบเทียบก่อน ระหว่างและหลังการรักษา กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ผลการศึกษา: ภายหลังจากการเหนี่ยวนำให้เกิด DOMS ด้วย Eccentric exercise ของกล้ามเนื้อน่องพบว่า ทั้งสองกลุ่มมีค่าตัวแปรทุกตัวเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเทียบกับข้อมูลก่อนการเหนี่ยวนำบ่งได้ว่าการออกกำลังกายด้วยความถี่ดังกล่าวเพียงพอให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและเกิด DOMS และพบว่าภายหลังจากการรักษาด้วยเลเซอร์กำลังสูงมีเพียงค่า PPT: upper part ที่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ช่วงเวลาภายหลังการรักษาด้วยเลเซอร์กำลังสูง ครั้งที่ 1 (p=0.01), ภายหลังการรักษาด้วยเลเซอร์กำลังสูง ครั้งที่ 2 (p=0.03), และหลังเหนี่ยวนำ DOMS ที่ 96 ชั่วโมง (p=0.04) เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม โดยไม่พบความแตกต่างระหว่างกลุ่มของตัวแปร VAS, Circumference, ROM of ankle, HHD (ทั้งหมด p>0.05) สรุปผลการศึกษา: การรักษาด้วย HPLT ภายหลังการเหนี่ยวให้เกิด DOMS จำนวน 2 ครั้ง มีผลทำให้ค่า PPT: upper part เพิ่มขึ้นอย่างนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม อย่างไรก็ตามพบว่า ยังคงมีแนวโน้มในการส่งผลดีต่อค่า VAS, PPT: middle part, แรงหดตัวสูงสุดของกล้ามเนื้อแบบเกร็งค้าง, ขนาดเส้นรอบวงของน่อง และมุมองศาการเคลื่อนไหวของข้อเท้า แต่เมื่อเปรียบเทียบผลกับกลุ่มควบคุมพบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งควรมีการศึกษาต่อไปในอนาคตเกี่ยวกับพารามิเตอร์ ที่ใช้ให้เเน่ชัด
Description
Introduction: Delayed onset muscle soreness (DOMS) is a sore, aching or painful symptom in muscles after unfamiliar intense exercise, especially in people who get staring exercises and do activities that induce eccentric muscle contraction. In previous literatures have indicated the immediate effectiveness of high power laser therapy (HPLT) for relieving pain, decreasing swelling and inflammation of muscles, bones and joints, promoting muscle relaxation but still limited. Therefore, our study set the aims for applying HPLT on Relieving DOMS symptoms. Method: 29 male volunteers who aged between 18-25 years were randomly divided into two groups: a control group of 14 men received placebo HPLT treatment and an experimental group of 15 men received HPLT treatment. In both groups were inducted DOMS by eccentric exercise of calf muscle and treated with HPLT for2 times. The VAS, PPT, ROM, calf circumference and maximum contraction force of the flexor muscles variables were measured at baseline, and 5 consecutive time after DOMS induction. The level of statistical significance was determined (p<0.05). Result: After inducing DOMS with Eccentric exercise of the calf muscles, it was found that both groups had changes in every variable value compared to the data before the induction. It was indicated that exercise at such a frequency was sufficient to cause muscle injury and DOMS. Moreover, after treatment with high-power laser, only the PPT: upper part values were significantly different. at the time after the 1st high-power laser treatment (p=0.01), after the 2nd high-power laser treatment (p=0.03), and after DOMS induction at 96 hours (p=0.04) when compared with the control group There was no difference between the groups in the variables VAS, Circumference, ROM of ankle, HHD (all p>0.05). Conclusion: HPLT treatment after inducing DOMS for 2 times resulted in PPT values: upper part increased significantly compared to the control group. However, it was found that there was still a trend of having a positive effect on VAS, PPT: middle part, maximum muscle contraction force, and calf circumference. and the angle of movement of the ankle when comparing the results with the control group, it was found that there was no statistically significant difference. There should be further studies in the future regarding the exact parameters.
Keywords
เครื่องเลเซอร์กำลังสูง, ภาวะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อภายหลังการออกกำลังกาย, Delayed onset muscle soreness (DOMS), High power laser therapy (HPLT).
Citation
กัญจนพร ยอดขำ, กาญจนา ศรีสมบัติเจริญ และนารีลักษณ์ ฤกษ์สุภา. (2566). ผลของเลเซอร์กำลังสูงต่อการลดภาวะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อภายหลังจากการออกกำลังกายในกล้ามเนื้อน่องในอาสาสมัครชายที่มีอายุ 18-25 ปี. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).