ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารความเสี่ยงกับความปลอดภัยตามกฎระเบียบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
No Thumbnail Available
Date
2025
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาระดับการบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 2) ศึกษาระดับความปลอดภัยตามกฎระเบียบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารความเสี่ยงกับความปลอดภัยตามกฎระเบียบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 กลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วยผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 24 คน และครู จำนวน 298 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 322 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ซึ่งผลการวิจัยเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการกำกับดูแลกิจการ และวัฒนธรรมองค์กรอยู่ในระดับมาก รองลงมา คือ ด้านการทบทวนและปรับปรุงแก้ไขอยู่ในระดับมาก ด้านสารสนเทศการสื่อสารและการรายงานอยู่ในระดับมาก ด้านผลการดำเนินงานอยู่ในระดับมาก และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านกลยุทธ์และการกำหนดวัตถุประสงค์ อยู่ในระดับมาก 2) ความปลอดภัยตามกฎระเบียบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านภัยจากผลกระทบทางสุขภาวะทางกายและจิตใจอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านภัยจากการถูกละเมิดสิทธิอยู่ในระดับมาก ด้านภัยจากความรุนแรงของมนุษย์อยู่ในระดับมาก และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านภัยจากอุบัติเหตุอยู่ในระดับมาก 3) การบริหารความเสี่ยงมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับมากกับความปลอดภัยตามกฎระเบียบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
Description
The objectives of this research were to: 1) study the level of risk management in schools under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3, 2) study the level of safety compliance with regulations in schools under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3, and 3) study the relationship between risk management and safety compliance with regulations in schools under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3. The sample group consisted of 24 school administrators and 298 teachers, totaling 322 participants, obtained through stratified random sampling. The statistics used were frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson's correlation coefficient. The results showed that: 1) The overall risk management of schools under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 was at a high level, which aligned with the research objectives. When considering each aspect, the highest mean score was in governance and organizational culture at a high level, followed by review and improvement at a high level, information, communication and reporting at a high level, performance at a high level, and the aspect with the lowest mean score was strategy and objective setting, also at a high level. 2) Safety compliance with regulations in schools under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 was at a high level overall. When considering each aspect, the highest mean score was in risks from physical and mental health impacts at the highest level, followed by risks from rights violations at a high level, risks from human violence at a high level, and the aspect with the lowest mean score was risks from accidents, also at a high level. 3) Risk management had a positive relationship at a high level with safety compliance with regulations in schools under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3, with statistical significance at the 0.01 level.
Keywords
การบริหารความเสี่ยง, ความปลอดภัยตามกฎระเบียบของสถานศึกษา, ประถมศึกษา, Risk Management, Safety regulations of educational institutions, Primary education
Citation
อมรรัตน์ หลวงแก้ว. (2568). ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารความเสี่ยงกับความปลอดภัยตามกฎระเบียบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).