ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายโดยการกระโดดเชือกเท้าคู่ต่อการทรงตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาในนิสิตหญิง
No Thumbnail Available
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลเฉียบพลันของการฝึกกระโดดเชือกเท้าคู่ต่อการทรงตัว และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาในนิสิตหญิงที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 40 คน อายุเฉลี่ย 20.15 ± 1.39 ปี ทำการสุ่มแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มกระโดดเชือกเท้าคู่ 20 คน ทำการกระโดดเชือกตามโปรแกรมเป็นเวลา 25 นาที และกลุ่มควบคุม 20 คน ไม่ได้รับการกระโดดเชือกตามโปรแกรม ซึ่งทั้ง 2 กลุ่ม ได้รับการทดสอบการทรงตัว และทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาทั้งก่อนและหลังการทดสอบ โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p < 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ค่าการทดสอบการทรงตัวและการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในกลุ่มกระโดดเชือกเท้าคู่หลังจากออกกำลังกาย (p < 0.05) แต่ในกลุ่มควบคุม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) ดังนั้นสรุปได้ว่า ผลเฉียบพลันของการกระโดดเชือกเท้าคู่ในนิสิตหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา ช่วยให้การทรงตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาดีขึ้น
Description
The purpose of this study was to examine the acute effects of double leg rope jumping exercise on balance and muscle strength of lower limbs in female undergraduate students. Forty female students (aged 20.15 ± 1.39 years) were randomly divided into two groups. Double leg rope jumping group (n = 20) performed double leg rope jumping program for 25 minutes and the control group (n = 20) did not perform the program. Y balance test and leg strength test were assessed before and after protocols in both groups. Data was statistically analyzed using SPSS program (p < O.05). The result showed that Y balance test and leg strength test were significantly changed in double leg rope jumping group after protocols (p < 0.05). But control group was not significantly changed (p > 0:05). Therefore, acute effects of double rope jumping exercise in female students can improve balance and muscle strength of lower limbs.
Keywords
การกระโดดเชือกเท้าคู่, การทรงตัว, ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ, Double leg rope jumping, Balance, Muscle strength
Citation
ธนโชติ ปงยานะ, นันทวัฒน์ จันทร์คำ และศตรัศมี ตุ้ยขม. (2562). ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายโดยการกระโดดเชือกเท้าคู่ต่อการทรงตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาในนิสิตหญิง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).