สภาพการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ของโรงเรียนประถมศึกษากลุ่มเครือข่ายโรงเรียนชุมชนบ้านสันจำปา อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
No Thumbnail Available
Date
2012
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาเรื่อง สภาพการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ของโรงเรียนประถมศึกษา กลุ่มเครือข่ายโรงเรียนชุมชนบ้านสันจำปา อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ของโรงเรียนประถมศึกษา กลุ่มเครือข่ายโรงเรียนชุมชนบ้านสันจำปา 7 ด้าน ได้แก่ การวางแผนการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษา การจัดทำโครงสร้างหลักสูตรสถานศึกษา การจัดทำคำอธิบายรายวิชา การจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน การกำหนดรูปแบบวิธีการเกณฑ์การจบการศึกษา และเอกสารหลักฐานการศึกษา การพัฒนาระบบการส่งเสริมสนับสนุน การนิเทศ กำกับ ติดตาม และประเมินผล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอนของโรงเรียนประถมศึกษา กลุ่มเครือข่ายโรงเรียนชุมชนบ้านสันจำปา จำนวน 39 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม แบ่งออกเป็น 2 ตอน ตอนที่ 1 คือ ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม ตอนที่ 2 คือ สภาพการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน
Description
This study investigates the states of school curriculum planning according to core curriculum of Fundamental Education year 2008 of Primary Network Schools of Baan San Jum Pa Community School, Mae Suai District, Chiang Rai Province. The Scope of this study was to investigate the states of school curriculum planning in 7 aspects, namely, school curriculum planning, school curriculum structure planning, course description planning, activity planning, for students’ development format, criteria of graduation and transcript format, support systems development, supervision, monitoring and evaluation. The population were 39 school administrators and teachers of the Primary Network Schools of Baan San Jum Pa Community School. The instrument used was a questionnaire. The data collected were analyzed by using frequency, mean, percentage and standard deviation. The result showed that the overall states was at high level. When considered each aspect it was found that all 7 aspects were also at high level.
Keywords
การจัดทำหลักสูตร, หลักสูตรแกนกลางการศึกษา, Course preparation, Core educational curriculum
Citation
กมลพร ศรีชัย. (2555). สภาพการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ของโรงเรียนประถมศึกษากลุ่มเครือข่ายโรงเรียนชุมชนบ้านสันจำปา อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).