ภาพลักษณ์ของเทศบาลตำบลตามการรับรู้ของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2013
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงการรับรู้ภาพลักษณ์ในแต่ละด้านของเทศบาลตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ประกอบด้วย ด้านผู้บริหาร ด้านบุคลากร ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านประสิทธิภาพการบริการ ด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน และด้านอาคารสถานที่ ทำการสุ่มตัวอย่างจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จำนวน 380 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ (Frequency) ค่าเฉลี่ย (Means) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) และสถิติเชิงอนุมาน (Inferential statics) ได้แก่ การทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ย 2 กลุ่มอิสระ (Independent sample t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบจำแนกทางเดียว (One-way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุอยู่ระหว่าง 51 ถึง 60 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ประกอบอาชีพเกษตรกร และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ระหว่าง 9,001 ถึง 12,000 บาท โดยภาพรวมการรับรู้ภาพลักษณ์ในแต่ละด้านของประชาชน อยู่ในระดับมาก เมื่อเรียงคะแนนการรับรู้ภาพลักษณ์ตามค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย พบว่า ด้านประสิทธิภาพการบริการมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน ด้านอาคารสถานที่ ด้านบุคลากร ด้านการบริหารงบประมาณ และด้านผู้บริหาร ตามลำดับ แต่เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของการรับรู้ภาพลักษณ์ของประชาชนจำแนกตามลักษณะทางประชากรศาสตร์ พบว่า ภาพลักษณ์ในแต่ละด้านไม่แตกต่าง อย่างไรก็ตามระดับการศึกษาประชาชนมีแนวโน้มที่มีผลต่อการรับรู้ภาพลักษณ์ในด้านผู้บริหาร (P-value = 0.071) โดยการศึกษาระดับปริญญาตรีมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่า เพศมีแนวโน้มที่มีผลต่อการรับรู้ของภาพลักษณ์ในด้านบุคลากร (P-value = 0.082) โดยเพศหญิงมีค่าเฉลี่ยในการรับรู้สูงกว่าเพศชาย
Description
The objective of this research is to investigate the various perceptions residents have of Bantam Subdistrict Municipality Council, Muang District, Phayao Province in terms of administration, personnel, budget allocation, service efficiency, residential cooperatives and division of buildings and facilities. Data collection was carried out through a questionnaire survey of 380 residents in the Bantam Subdistrict Municipality, Muang District, Phayao. The data was analyzed using Descriptive Statistics, including frequency, mean and standard deviation. The Inferential Statistics comprising of the independent sample t–test and one-way ANOVA were also used for data analysis. The results showed that most questionnaire respondents were male. The average age was between 51 and 60 years old and that most had only completed primary education. In terms of occupation, most were agriculturists, and their average personal income was between 9,001–12,000 baht per month. Moreover, the resident’s overall perception towards each of the services provided by the Bantam Subdistrict Municipality Council was high. The Council’s service efficiency received the highest praise from the residents, followed by residential cooperatives, division of buildings and facilities, personnel, budget allocation and administration respectively. Furthermore, the residents in Bantam Subdistrict Municipality with different demographic characteristics had no opposing perception of the services offered by the Council. However, the respondent’s education level affected their perception of the administration service offered by the Council (P-value = 0.071) and the data showed that people educated to bachelor’s degree or higher had a better perception of the Council’s administration services. Additionally, the respondent’s sex had an effect on their perception 3 towards the Council’s personnel (P-value = 0.082), showing females gave a higher overall rating than males.
Keywords
การบริหาร, การจัดการองค์กร, Administration, Organization management
Citation
จันจิรา ปิงยอง. (2556). ภาพลักษณ์ของเทศบาลตำบลตามการรับรู้ของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).