ผลของการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาในผู้สูงอายุ
No Thumbnail Available
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
สังคมไทยในปัจจุบันนี้กำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เนื่องจากความชราภาพปฏิกิริยาการตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ลดลง การเคลื่อนไหวลดลง ความบกพร่องของระบบกระดูกและข้อต่อต่างๆ การสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเมื่ออายุมากขึ้นอาจทำให้เคลื่อนไหวได้น้อยลง และมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ลดลงเช่นกัน ซึ่งมีความสำคัญต่อการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน ดังนั้นการออกกำลังกายจะเป็นวิธีการที่สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินผลของการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา โดยทำการศึกษาในผู้สูงอายุเพศหญิง อายุระหว่าง 60 - 80 ปี จำนวน 18 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (Stratified random sampling) แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 9 คน (n=9) และกลุ่มควบคุม 9 คน (ก=9) โดยในกลุ่มทดลองจะได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องเป็นเวลา 40 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลาทั้งสิ้น 4 สัปดาห์ ทั้งสองกลุ่มจะได้รับการประเมินกำลังกล้ามเนื้อขาด้วยการทดสอบ 30 seconds chair stand test (30 CTS) และการทดสอบโดยใช้เครื่อง Hand held dynamometer (HHD) ในช่วงก่อนการทดลองและหลังการทดลอง ผลการศึกษาพบว่า ในการทดสอบกำลังกล้ามเนื้อขาโดยใช้เครื่อง HHD ในกลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขามากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในกลุ่มกล้ามเนื้องอสะโพก งอเข่า และเหยียดเข่า ส่วนการทดสอบ 30 CTS ไม่มีความแตกต่างกัน (p>0.05) สรุปได้ว่าการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องมีผลเพิ่มกำลังกลังกล้ามเนื้อขาในผู้สูงอายุ
Description
Thailand is currently encountering a complete transition to an aging society. There are various physical changes due to senility which are caused in decreasing physical response, slow movement, disorders of the various orthopedic systems and some muscle loss, according to movement disorders. It also causes muscle weakness in elderly people. Muscular strength is important as it increases ability to perform activities in a daily life. Thus, exercise is a method that enhance muscular strength. The purpose of this study was to assess the effects of 9 square exercise on leg muscle strength in elderly. Eighteen elderly aged 60-80 years old were divided into 2 groups by stratified random sampling, 9 of intervention group and 9 of control group. The intervention group performed 4 weeks of 9 square exercise, 40 minutes/ time, 3 times/ week. All of the participants were evaluated leg muscle strength by 30 second chair stand test (30 CST) and hand held dynamometer (HHD). The assessments were completed before training and after training. The results showed a significant improvement of leg muscle of the experimental group that was evaluated by HHD of hip flexor group, of knee flexor group and of knee extensor group. Time of 30 CST was not significant different (p > 0.05). The 9 square exercise improved the leg muscle strength in elderly.
Keywords
ผู้สูงอายุ, การออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่อง, ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา, การลุกขึ้นยืนจากเก้าอี้ 30 วินาที, เครื่องวัดกำลังกล้ามเนื้อ, Elderly, 9-square Exercise, Leg Muscle Strength, 30 Second Chair Stand Test, Hand held dynamometer
Citation
ธนกฤต จอมภา, พรรณผกา หน่อทอง และสิริวรินทร์ ปาอ้าย. (2562). ผลของการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).