ประสิทธิผลการให้ทันตสุขศึกษาโดยการใช้สื่อบุคคลเปรียบเทียบกับการใช้สื่อวีดีทัศน์ต่อความรู้และทัศนคติเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กเล็กของหญิงตั้งครรภ์ เขตอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
No Thumbnail Available
Date
2013
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลการให้ทันตสุขศึกษาโดยการใช้สื่อบุคคลเปรียบเทียบกับการใช้สื่อวีดิทัศน์ต่อความรู้และทัศนคติเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กเล็ก กลุ่มตัวอย่าง คือ หญิงตั้งครรภ์ เขตอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ แบ่งกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับทันตสุขศึกษาโดยใช้สื่อบุคคล จำนวน 32 คน และกลุ่มที่ได้รับทันตสุขศึกษาโดยใช้สื่อวีดิทัศน์ จำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบทดสอบความรู้และทัศนคติเรื่องการดูแลช่องปากเด็กเล็ก วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า ภายในกลุ่มทดลอง ค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้หลังการทดลองของกลุ่มที่ได้รับทันตสุขศึกษา โดยใช้สื่อบุคคลและสื่อวีดิทัศน์สูงกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนค่าเฉลี่ยคะแนนทัศนคติ หลังการทดลองของกลุ่มที่ได้รับทันตสุขศึกษาโดยใช้สื่อบุคคล สูงกว่าก่อนทดลองอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แต่กลุ่มที่ได้รับสื่อวีดิทัศน์ไม่มี ความแตกต่างกัน และระหว่างกลุ่มทดลอง ค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้และทัศนคติ ระหว่างกลุ่มที่ได้รับทันตสุขศึกษาโดยสื่อบุคคลและสื่อวีดิทัศน์ พบว่า ไม่มีความแตกต่างกัน
Description
The aim of this research was to study the efficiency of dental health education media for pregnancy woman. The quasi-experimental study, two groups pre-test and post-test design, was applied to compare the efficiency of dental health education media between the dental health worker and the visual media, using purposive sampling to allocate the population samples into two groups, one group was educated by dental health worker, totally 32 people and another by visual media, totally 32 people. A questionnaire was developed to test knowledge and attitude in child oral hygiene among pregnancy. The finding was as pregnancy in both groups had higher score of knowledge after health education at the level of 0.05. Pregnancy in personal information group had higher score of attitudes after health education at the level of 0.05 but in visual media group had no difference means score of attitudes after health education. There was no difference between mean scores of the knowledge and attitude in both groups.
Keywords
ประสิทธิผล, ทันตสุขศึกษา, สื่อบุคคล, สื่อวีดิทัศน์, หญิงตั้งครรภ์, Effectiveness, Dental health education, Personal information, Visual media, Pregnancy
Citation
อัจฉรา จิตจง. (2556). ประสิทธิผลการให้ทันตสุขศึกษาโดยการใช้สื่อบุคคลเปรียบเทียบกับการใช้สื่อวีดีทัศน์ต่อความรู้และทัศนคติเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กเล็กของหญิงตั้งครรภ์ เขตอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).