ประสิทธิภาพในการบริหารงานฝ่ายบริหารงานบุคคลโรงเรียนวังเหนือวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 35
No Thumbnail Available
Date
2012
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการบริหารงานฝ่ายบริหารงานบุคคลโรงเรียนวังเหนือวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 35 ปีการศึกษา 2554 และเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการบริหารงานฝ่ายบริหารงานบุคคลโรงเรียนวังเหนือวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 35 จำแนกตาม เพศ อายุงาน และวุฒิการศึกษา จากผู้ให้ข้อมูล จำนวน 73 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม แบบตรวจรายการที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.83 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า 1) ประสิทธิภาพในการบริหารงานฝ่ายบริหารงานบุคคลโรงเรียนวังเหนือวิทยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2) ประสิทธิภาพในการบริหารงานฝ่ายบริหารงานบุคคลโรงเรียนวังเหนือวิทยาจำแนกตามเพศและอายุงาน มีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน จำแนกตามวุฒิการศึกษา มีความคิดเห็นแตกต่างกัน
Description
The purpose of this research were to: (1) study efficiencies of human resource management in Wangnuea Wittaya : the Secondary Educational Service Area Office 35. And (2) compare opinions of administrators and teachers concerning efficiencies of human resource management classified by sex, years of work and degree. The sample totaling 73 randomly selected. Used as an instrument of research was a rating scale questionnaire with reliability of 0.83. Statistics used for data analysis were the frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test and ANOVA. The research findings were as follows: (1) The rating for overall efficiencies of human resource management in Wangnua Wittaya was at the medium level. (2) The comparison on opinions of administrators and teachers concerning efficiencies of human resource management classified by sex and years of work were not differ statistically significant but classified by degree was statistically significant.
Keywords
ประสิทธิภาพในการบริหารงาน, ฝ่ายบริหารงานบุคคล, Management efficiency, Human resource management
Citation
ครรชิต บัวจีน. (2555). ประสิทธิภาพในการบริหารงานฝ่ายบริหารงานบุคคลโรงเรียนวังเหนือวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 35. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).