พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ในคลินิกฝากครรภ์ โรงพยาบาลเชียงคำ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2012
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ กับพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ โดยศึกษากับประชากร จำนวน 96 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า หญิงตั้งครรภ์มีพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ อยู่ในระดับปานกลางทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ ด้านความรับผิดชอบต่อสุขภาพ (x̅ = 2.00) ด้านกิจกรรมทางกาย (x̅ = 2.40) ด้านโภชนาการ (x̅ = 2.03) ด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคคล (x̅ = 2.06) และด้านการพัฒนาทางจิตวิญญาณ (x̅ = 2.07) ด้านการจัดการกับความเครียด (x̅ = 2.04) ส่วนปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ กับพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ พบว่า ระดับการศึกษามีความสัมพันธ์ กับพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ ในด้านความรับผิดชอบต่อสุขภาพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (ค่า p-value = 0.010) และระดับการศึกษามีความสัมพันธ์ กับพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ ในด้านจิตวิญญาณ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (ค่า p-value = 0.010)
Description
The purposes of this descriptive study were to study the health promoting behaviors of pregnant women, and to study factors correlated with health promoting behaviors of pregnant women. The data were collecting by questionnaire about health promoting behaviors with 96 samples. Data were analyzed using percentage, means and standard deviation. The results showed that Health promoting behaviors of pregnant women were in the middle level of the six dimensions; responsibility for health (x̅ = 2.00), physical activity (x̅ = 2.40), nutrition (x̅ = 2.03), interpersonal (x̅ = 2.06), spiritual development (x̅ = 2.07), and stress management (x̅ = 2.04) The educational level was related to health promotion behaviors of the responsibility for health at significant level (p-value = 0.010) and found that the educational was related to health promotion behaviors in spiritual development at significant level (the p-value = 0.010).
Keywords
พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ, หญิงตั้งครรภ์, Health promotion behavior, Pregnant women
Citation
ปาลิดา จันต๊ะคาด. (2555). พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ในคลินิกฝากครรภ์ โรงพยาบาลเชียงคำ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).