การพัฒนาแบบบันทึกความก้าวหน้าของแผลหอผู้ป่วยศัลยกรรมหญิงโรงพยาบาลพะเยา โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม
Date
2013
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาแบบบันทึกความก้าวหน้าของแผลหอผู้ป่ายศัลยกรรมหญิง โรงพยาบาลพะเยา โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ระยะเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2555-กันยายน 2555 กลุ่มประชากร คือ พยาบาลและแพทย์ที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยศัลยกรรมหญิง โรงพยาบาลพะเยา ซึ่งประกอบด้วยพยาบาล จำนวน 16 คน แพทย์ศัลยกรรมทั่วไป จำนวน 2 คน แพทย์กระดูกและข้อ จำนวน 3 คน โดยจะเข้าร่วมดำเนินการเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมการ ขั้นตอนการวางแผน ขั้นตอนการปฏิบัติการและสังเกตผล ขั้นตอนการสะท้อนผล ขั้นตอนการวางแผนใหม่ ขั้นตอนการปฏิบัติการและสังเกตผลใหม่ ขั้นตอนการสะท้อนผลใหม่ ขั้นตอนการสรุปและประเมินผลการดำเนินการ ผู้วิจัยดำเนินการเก็บคะแนนความพึงพอใจต่อแบบบันทึกความก้าวหน้าของแผล จำนวน 2 รอบ โดยสอบถามความพึงพอใจในประเด็นรูปแบบ เนื้อหาความง่าย ความชัดเจน และความรวดเร็ว ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ย ค่าคะแนนความพึงพอใจรวมต่อแบบบันทึกความก้าวหน้าของแผล จากกระบวนการเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม รอบที่ 1 และรอบที่ 2 เท่ากับ 3.81+0.68 และ 4.10 + 0.54 ตามลำดับ เมื่อพิจารณาเป็นรายประเด็น พบว่า ความพึงพอใจต่อเนื้อหาในแบบบันทึก จากกระบวนการเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม รอบที่ 2 สูงกว่ารอบที่ 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Description
The present study was to develop wound progressive record among female surgery ward of Phayao Hospital by using participatory action research (PAR) during July 2012 - September 2012. The study population was nurses and doctors who worked in Female Surgery Ward of Phayao Hospital, which consisted of 16 nurses, 2 surgery doctors, and 3 orthopedic doctors. The population was involved in research process of PAR, which included planning, implementation, reflection, conclusion, and evaluation. Satisfied scores on wound progressive record were collected. The aspects of the satisfied scores were as follows: pattern, contents, easiness, clearness, and rapidity. The results were found that an average of total satisfied scores in PAR 1 and PAR 2 was 3.81 0.68 and 4.10 0.54, respectively. Considering in each aspect, the remarkable findings were that an average of satisfied score on record contents in PAR 2 was significantly higher than that in PAR 1.
Keywords
ความก้าวหน้าของแผล, บาดแผล, แบบมีส่วนร่วม, Progressive record of wound, Lesion, Participatory
Citation
กชพร สาคะศุภฤกษ์. (2556). การพัฒนาแบบบันทึกความก้าวหน้าของแผลหอผู้ป่วยศัลยกรรมหญิงโรงพยาบาลพะเยา โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).