ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะเปราะบางและการกลัวการหกล้มในผู้สูงอายุ
No Thumbnail Available
Date
2018
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ปัจจุบันจำนวนประชากรผู้สูงอายุ มีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นวัยที่มีการเสื่อมถอยของการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังมีกลุ่มอาการที่เกิดจากการสะสมของความเสื่อมที่เกิดขึ้นจะกระตุ้นโดยปัจจัยต่างๆ และทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเร็วกว่าปกติ เรียกว่าภาวะเปราะบาง เป็นภาวะที่ส่งผลให้ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการล้ม และการกลัวการล้มในผู้สูงอายุก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการล้ม การศึกษาในครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการกลัวการล้มโดยการใช้แบบประเมินอาการกลัวการหกล้มสำหรับผู้สูงอายุ The Falls Efficacy Scale - International (FES-I) ฉบับภาษาไทย และภาวะเปราะบาง โดยใช้แบบสอบถาม The Frail Non-disable (FiND) ฉบับภาษาไทยในผู้สูงอายุ จำนวน 158 คน มีภาวะเปราะบาง 74 คน และไม่มีภาวะเปราะบาง 50 คน ผลการศึกษาพบว่า การกลัวการหกล้มมีความสัมพันธ์กับผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบางในระดับต่ำ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r=0.342, p<0.000) โดยภาวะเปราะบางจะเกี่ยวข้องกับการกลัวการหกล้ม ได้แก่ ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง การเดินช้าลง และการทำกิจกรรมทางกายลดลง อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์นั้นอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งภาวะเปราะบางยังมีสาเหตุอื่นๆ เช่น น้ำหนักลดโดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ทราบสาเหตุมากกว่า 3 กิโลกรัม หรือมากกว่าร้อยละ 5 ของน้ำหนักตัวในระยะเวลา 1 ปี (weight loss) และการมีภาวะหมดแรง (exhaustion) อาจเกี่ยวข้องกับภาวะทางโภชนาการ ภาวะเปราะบางเป็นภาวะที่บุคลากรทางการแพทย์ควรให้ความสำคัญและร่วมกันหาแนวทางในการชะลอหรือป้องกันการเกิดภาวะดังกล่าวอย่างทันท่วงที
Description
Currently, the number of older persons continuously increases whereas older persons are in the age with deterioration of body's functions plus with some symptoms caused by accumulation of deterioration stimulated by various factors leading to premature illness. This kind of condition is called frailty condition leading to the risk of falling. In addition, fear of falling is another cause of the risk of falling. As a result, this research aims to study on relationship between fear of falling (by using The Falls Efficacy Scale - International (FES-|) in Thai version) and frailty condition (by using The Frail Non-disable (FIND) in Thail. These questionnaires were responded by 158 older persons divided into 74 older persons with frailty condition and 50 older persons with no frailty condition. The results revealed that fear of falling had the relationship with older persons with frailty condition in low level with statistical significance of (r=0.342, p<0.000) whereas frailty condition related to fear of falling on Myasthenia Gravis, slower walking, and lower level of physical activities. However, such relationship was in low level and there were also other causes of frailty condition, for example, unintentional weight loss or weight loss coursed by unknown reason over than 3 kilograms or 5% of body weight within 1 year (weight loss), and exhaustion that may be caused by some nutritional conditions. Frailty condition is considered as a kind of condition that should be focused by medical personnel in order to find the guidelines for slowing down or preventing such condition timely.
Keywords
ภาวะเปราะบาง, การกลัวการล้ม, ผู้สูงอายุ, Frailty, Fear of falling, Elderly
Citation
ปภาณพิศ พินิจสุวรรณ, สุพิชชา สายคำอ้าย และอรุณี บัวแดง. (2561). ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะเปราะบางและการกลัวการหกล้มในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).