การศึกษาระดับความหนักของการออกกำลังกายแบบแอโรบิกต่อความรู้ความเข้าใจในอาสาสมัครวัยรุ่นสุขภาพดี
No Thumbnail Available
Date
2018
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มา : จากการศึกษาที่ผ่านมา พบว่า การออกกำลังกายมีผลเพิ่มความรู้ความเข้าใจได้ในเด็กและวัยรุ่น อย่างไรก็ตามระดับความหนักของการออกกำลังกายที่มีผลต่อการเพิ่มความรู้ความเข้าใจยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน วัตถุประสงค์ : เพื่อเปรียบเทียบผลของการออกกำลังกายแบบแอโรบิกในระยะเฉียบพลันด้วยความหนักระดับเบา และระดับปานกลางที่มีผลต่อความรู้ความเข้าใจในวัยรุ่นสุขภาพดี วิธีการ : อาสาสมัครจำนวน 30 คน (อายุ 21.08 + 0.41 ปี) แบ่งกลุ่มด้วยวิธีการสุ่มเป็นกลุ่มควบคุม จำนวน 10 คน กลุ่มที่ออกกำลังกายด้วยความหนักระดับเบา (ร้อยละ 57-63 ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด) จำนวน 10 คน และกลุ่มที่ออกกำลังกายด้วยความหนักระดับปานกลาง (ร้อยละ 64-76 ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด) จำนวน 10 คน อาสาสมัครทุกคนจะได้รับการทดสอบด้วย stroop color word test digit span forward และ digit span backward test ทั้งก่อน และหลังการออกกำลังกายหรือดูวีดิทัศน์ในกลุ่มควบคุม ผลการศึกษา : หลังการออกกำลังกายหรือดูวีดิทัศน์ พบว่า ในการทดสอบ stoop color word test ทั้ง 3 ชุด มีคะแนนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ในอาสาสมัครทั้ง 5 กลุ่ม ในขณะที่มีเพียงกลุ่มออกกำลังกายด้วยความหนักระดับปานกลาง เพียงกลุ่มเดียวที่มีคะแนน digit span forward test เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) การทดสอบ stoop color word test ชุดที่ 1 ชุดที่ 3 และ digit span forward test เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในกลุ่มที่ออกกำลังกายด้วยความหนักระดับปานกลาง เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม (p<0.05) สรุปผลการศึกษา : ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิกด้วยระดับปานกลาง มีผลในเชิงบวกต่อการเลือกสนใจ (attention) และความจำระยะสั้น (short-term memory) ในวัยรุ่น อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความหนักระดับหนักของการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเพื่อยืนยันระดับความหนักที่เหมาะสมในการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจในวัยรุ่น
Description
Background: Previous studies have shown that exercise can improve cognitive function in children and young adults. However, the exercise intensity that provides the most benefit for cognitive performance has not been clearly established. Objective: To compare acute effects of low and moderate intensity aerobic exercise on cognitive function in healthy young adults. Material and methods: Thirty volunteers (aged 21.08 + 0.41 years) were randomly assigned to a control (n=10), low (57-63% of maximum heart rate: HRmax, n=10), or a moderate (64-76% of maximum heart rate: HRmax, n=10) intensity aerobic exercise group. Stroop color word test, digit span forward (DSF), and digit span backward (DSB) were assessed at baseline and after exercise for both exercise groups, and after watched aerobic exercise video for the control group. Results: After intervention, all 3 parts of stoop color word tests were significantly improved from baseline in all 3 groups (p < 0.05) while only the moderate intensity aerobic exercise group had significant improvement in DSF (p<0.5). In addition, part 1 and part 3 of stoop color word tests, and DSF were significantly improved in the moderate intensity aerobic exercise group when compared with the control group (p<0.05). Conclusion: The results suggest that moderate intensity aerobic exercise has positive effects on attention and short-term memory in young adults. However, further investigations with high intensity exercise are required to confirm the optimal exercise intensity for improving cognitive function in young adults.
Keywords
การออกกำลังกายแบบแอโรบิก, ความหนัก, ความรู้ความเข้าใจ, Aerobic Exercise, Intensity, Cognition
Citation
ปภัชญา ศรีทอง, ลายขวัญ เลิศเชวงกุล และวรรณนิศา นุ่มนวล. (2561). การศึกษาระดับความหนักของการออกกำลังกายแบบแอโรบิกต่อความรู้ความเข้าใจในอาสาสมัครวัยรุ่นสุขภาพดี. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).