การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ใหม่ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ในเขตภาคเหนือ
Date
2012
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ได้ทำการเปรียบเทียบพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสม ในสภาพแวดล้อมของภาคเหนือตอนบน โดยร่วมมือกับบริษัทแอกโกร - ออน (ไทยแลนด์) จำกัด ในการคัดเลือกข้าวโพดหวานลูกผสมที่ดีมาใช้ในอุตสาหกรรม นำพันธุ์ลูกผสมพันธุ์ใหม่ 13 พันธุ์ พัฒนาโดยศูนย์วิจัยข้าวโพดข้าวฟ่างแห่งชาติ และพันธุ์ลูกผสมพันธุ์การค้า 3 พันธุ์ เป็นพันธุ์เปรียบเทียบมาปลูกทดสอบ และวางแผนการทดลองแบบ RCB มี 3 ซ้ำ ณ แปลงวิจัยมหาวิทยาลัยพะเยา และแปลงเกษตรกรจังหวัดพะเยา และจังหวัดเชียงราย ในปี พ.ศ. 2551 และ 2553 ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ร่วม พบว่า พันธุ์ KSSC604 ให้ผลผลิตเฉลี่ยสูงสุด 2,530 กิโลกรัมต่อไร่ แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ กับพันธุ์ ATS 5 ซึ่งให้ผลผลิตเฉลี่ย 2,041 กิโลกรัมต่อไร่ คิดเป็น 130 เปอร์เซ็นต์ของค่าเฉลี่ยผลผลิตของพันธุ์เปรียบเทียบความหวาน พบว่า ข้าวโพดหวานลูกผสมส่วนใหญ่ ไม่แตกต่างกับพันธุ์เปรียบเทียบ โดยพันธุ์ KSSC907 ให้ความหวานสูงสุด 16.9 เปอร์เซ็นต์บริกซ์ ไม่แตกต่างกับพันธุ์ Hi-brix49 ซึ่งให้ความหวาน 17.2 เปอร์เซ็นต์บริกซ์ วันสลัดละอองเกสร และวันเก็บเกี่ยว พบว่า พันธุ์ KSSC905 ให้ค่าเฉลี่ยสั้นสุด 53 และ 76 วัน ตามลำดับ แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับพันธุ์ Hi-brix49 ซึ่งให้ค่า 57 และ 80 วัน ตามลำดับ ด้านคุณภาพโรงงานแปรรูป พบว่า ลูกผสมพันธุ์ KSSC 903 ค่าเฉลี่ยน้ำหนักสดปอกเปลือกที่ดีที่สุด และผลผลิตบรรจุกระป๋องสูงสุดที่ 1,748 และ 1,015 กิโลกรัมต่อไร่ ไม่ต่างกับพันธุ์ ATS5 ซึ่งให้ค่าเฉลี่ยสูงสุดในพันธุ์เปรียบเทียบที่ 1,723 และ1,038 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ ลูกผสมพันธุ์ KSSC604 KSSC905 และ KSSC907 มีศักยภาพที่ดีในการปลูกในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย
Description
Comparison of hybrid sweet corn varieties in order to select new hybrid varieties which can adapt well in the environment of upper north of Thailand by cooperating with Agro-On Thailand Company Limited. Selection of the hybrid sweet corn varieties normally used in agricultural industries. Thirteen hybrids were developed from National Corn and Sorghum Research Center, Nakhon Ratchasima and three checks commercial cultivars; Hi - brix49, ATS5 and Insee2, were tested in winter at research field of University of Phayao and the farmers’ fields, Phayao and Chiang-Rai province, in 2008 and 2009 respectively, using randomized complete block (RCB) with three replications. The result of the combined analysis showed that the hybrid KSSC604 gave highest yields 2,530 kg/rai., whereas yields of ATS5 was 2,040 kg/rai, 130 percent of the checks’ yield average. For sweetness, the majority of hybrid varieties were not varied from the checks. KSSC905 gave highest sweetness 16.6 % brix. That was not different from the check Hi - brix49 which gave 17.2 % brix. For the day to tasseling and harvesting, it was found that the hybrid KSSC905 was shorter (53 and 76 days, respectively) than the check Hi - brix49 (57 and 80 days, respectively). When testing the quality of processing plants, the hybrid KSSC903 gave highest of husked fresh ear weight averages and yields for canning at 1,748 and 1,015 kg/rai., this is not different from the check ATS5 which have the highest average of the checks at 1,732 and 1,038 kg/rai, respectively. The new hybrid varieties KSSC604 KSSC905 and KSSC907 possess magnificent potentialities for planting in the upper northern regions, Thailand.
Keywords
ข้าวโพดหวาน, การเปรียบเทียบพันธุ์, การวิเคราะห์ร่วม, Sweet corn, Comparison, Joint analysis
Citation
โกวิท คำเงิน. (2555). การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ใหม่ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ในเขตภาคเหนือ. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).