ผลของไอโอเดตและไอโอไดด์ต่อผลผลิตและคุณภาพของผักคะน้าและผักกาดฮ่องเต้ที่ปลูกในระบบไฮโดรโพนิกส์
No Thumbnail Available
Date
2012
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของไอโอเดต และไอโอไดด์ ต่อการเจริญเติบโต ผลผลิตและการสะสมไอโอดีนของผักคะน้า และผักกาดฮ่องเต้ที่ปลูกในระบบไฮโดรโพนิกส์ โดยใช้ไอโอเดตจากโพแทสเซียมไอโอเดต หรือไอโอไดด์จากโพแทสเซียม ไอโอไดด์ที่ระดับความเข้มข้น 10, 20, 30, 40 และ 50 ไมโครโมลาร์ โดยการเติมลงไปในสารละลายธาตุอาหาร หรือใช้สารละลายไอโอดีน 0, 2.5, 5, 10, 20 และ 40 มิลลิกรัมต่อลิตร ฉีดพ่นลงบนพืชที่ปลูกในระบบไฮโดรโพนิกส์ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ตลอดระยะเวลาการเจริญเติบโตจนกระทั่งเก็บเกี่ยว ทำการวัดผลการเจริญเติบโต ได้แก่ ความสูงต้น ความยาวราก และวัดผลทางด้านผลผลิต และคุณภาพผลผลิต ได้แก่ น้ำหนักสด น้ำหนักแห้ง ปริมาณคลอโรฟิลล์ การเติมสารละลายไอโอเดตที่ระดับความเข้มข้นเพิ่มขึ้น พบว่า ไม่มีผลต่อความสูงต้น ปริมาณคลอโรฟิลล์ทั้งหมด และปริมาณไนเตรทที่สะสม เมื่อเปรียบเทียบกับชุดควบคุมที่ไม่มีการเติมไอโอเดตแต่มีแนวโน้มทำให้ ผลผลิต และปริมาณไอโอดีนที่สะสมเพิ่มมากขึ้น โดยที่สารละลายไอโอเดตที่ระดับความเข้มข้น 30 หรือ 50 ไมโครโมลาร์ มีผลทำให้ผักคะน้าหรือผักกาดฮ่องเต้มีผลผลิต และปริมาณไอโอดีนสะสมมากที่สุด โดยมีน้ำหนักสดเท่ากับ 96.48 หรือ 120.13 กรัม/ต้น และมีปริมาณไอโอดีนที่สะสมเท่ากับ 52.22 หรือ 56.88 ไมโครกรัม/100 กรัมน้ำหนักสด ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กับผักคะน้าและผักกาดฮ่องเต้ของชุดควบคุม ที่ไม่มีการเติมสารละลายไอโอเดตที่มีน้ำหนักสด 86.43 หรือ 99.05 กรัม/ต้น และมีปริมาณไอโอดีนที่สะสมเท่ากับ 38.89 หรือ 39.56 ไมโครกรัม/100 กรัมน้ำหนักสด การเติมสารละลายไอโอไดด์ที่ระดับความเข้มข้นมากขึ้นจะทำให้การเจริญเติบโต และผลผลิตของผักคะน้าและผักกาดฮ่องเต้ลดลง โดยที่สารละลายไอโอไดด์ที่ระดับความเข้มข้น 50 หรือ 10 ไมโครโมลาร์ ทำให้ผักคะน้าหรือผักกาดฮ่องเต้มีผลผลิต และปริมาณไอโอดีนสะสมมากที่สุด โดยมีน้ำหนักสดเท่ากับ 96.35 หรือ 119.09 กรัม/ต้น และมีปริมาณไอโอดีนที่สะสม เท่ากับ 59.55 หรือ 40.56 ไมโครกรัม/100 กรัมน้ำหนักสด ในขณะที่ผลต่อผักคะน้าหรือผักกาดฮ่องเต้ของชุดควบคุม ที่ไม่มีการเติมสารละลายไอโอไดด์มีน้ำหนักสดเท่ากับ 84.79 หรือ 120.04 กรัม/ต้น และทำให้มีปริมาณไอโอดีนที่สะสมเท่ากับ 40.89 หรือ 31.56 ไมโครกรัม/100 กรัมน้ำหนักสด การฉีดพ่นสารละลายไอโอเดตและไอโอไดด์ในทุกระดับความเข้มข้น พบว่า ไม่มีผลต่อการเจริญเติบโต และผลผลิตของผักคะน้าและผักกาดฮ่องเต้ เมื่อเปรียบเทียบกับชุดควบคุม แต่มีแนวโน้มในการเพิ่มปริมาณไอโอดีนในเนื้อเยื่อพืชเพิ่มมากขึ้น เมื่อระดับความเข้มข้นของไอโอเดตและไอโอไดด์ที่เพิ่มขึ้น โดยที่การฉีดพ่นไอโอไดต 20 หรือ 40 มิลลิกรัม/ลิตร ทำให้ผักคะน้าและผักกาดฮ่องเต้มีการสะสมไอโอดีนมากที่สุดเท่ากับ 34.89 หรือ 40.23 ไมโครกรัม/100 กรัมน้ำหนักสด และการฉีดพ่นไอโอไดด์ที่ระดับความเข้มข้น 10 หรือ 40 มิลลิกรัม/ลิตร ทำให้ผักคะน้าและผักกาดฮ่องเต้มีปริมาณการสะสมไอโอดีนมากที่สุดเท่ากับ 36.23 หรือ 41.56 ไมโครกรัม/100 กรัมน้ำหนักสด ตามลำดับ ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กับผักคะน้าและผักกาดฮ่องเต้ในชุดควบคุมที่มีปริมาณไอโอดีนสะสม 31.56 และ 34.89 ไมโครกรัม/100 กรัมน้ำหนักสด
Description
The objective of this research was to study the effect of iodate and iodide on yield and quality of Chinese kale and pak choi grown in hydroponics systems. Iodide from potassium iodide (KI-) and iodate from potassium iodate (KIO-3) at the concentration 10, 20, 30, 40 and 50 μM were added in the nutrient solution or 0, 2.5, 5, 10, 20 and 40 mg/l of iodate or iodide solution were sprayed on the leaves of Chinese kale and pak choi. The iodide or iodate solution were applied once a week during growing period until harvest. Growth parameters including plant height, root length and yield and quality including fresh weight, dry weight, total chlorophyll content, vitamin c content, nitrate content and iodine accumulation were collected Iodate application in all treatments to the nutrient solution did not effect on plant height, chlorophyll content and nitrate content of Chinese kale and pak choi. However, the yield and iodine accumulation in the plant tissue tend to increase with increasing iodate concentration. Application of potassium iodate at 30 µM or 50 µM gave the highest yield and iodine accumulation in Chinese kale and pak choi which had the fresh weight 96.48 or 120.13 g/plant or had iodine accumulation 36.22 and 41.56 µg/100 g.F.Wt., respectively and was significantly different when compared with the control treatment (86.43 or 99.05 g/plant fresh weight or 31.56 and 34.89 µg/100 g.F.Wt. iodine accumulation) Iodide application at high concentration to the nutrient solution had significant effect in reducing growth parameter such as plant height, root length including the yield of Chinese kale and pak choi when compared with the control. Application of potassium iodide at 50 µM or 10 µM gave the highest iodine accumulation in Chinese kale and pak choi which 59.55 and 40.56 µg/100 g.F.Wt., respectively and was significantly different when compared with the control treatment which had iodine accumulation 31.56 and 34.89 µg/100 g.F.Wt. Foliar application of all iodate or iodide solutions did not effect on plant growth and yield of Chinese kale and pak choi when compared with the control. However, the iodine accumulation in the plant tissue tend to increase with increasing iodate or iodide concentration. Foliar application of iodate at 20 or 40 mg./l or iodide at 10 or 40 mg/l gave the highest iodine accumulation in Chinese kale and pak choi (34.89 and 40.23 µg/100 g.F.Wt. or 36.23 and 41.56 µg/100 g.F.Wt.) and was significantly different when compared with the control treatment (31.56 and 34.89 µg/100 g.F.Wt.).
Keywords
ไอโอดีน, ผักคะน้า, ผักกาดฮ่องเต้, การเจริญเติบโต, ผลผลิต, Iodine, Kale, Lettuce, Growth, Product
Citation
กานต์พิชชา ปัญญา. (2555). ผลของไอโอเดตและไอโอไดด์ต่อผลผลิตและคุณภาพของผักคะน้าและผักกาดฮ่องเต้ที่ปลูกในระบบไฮโดรโพนิกส์. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).