ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรควัณโรคปอดในประชาชนที่เข้ามารับการตรวจวินิจฉัยจากโรงพยาบาลพะเยา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2013
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษานี้เป็นการศึกษาวิจัยทางระบาดวิทยาเชิงวิเคราะห์ แบบ Case-Control study โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดวัณโรคปอดในผู้ป่วยที่เข้ามารับการตรวจวินิจฉัยที่แผนกผู้ป่วยนอก (กลุ่มเปรียบเทียบ จำนวน 45 คน) และผู้ป่วยที่ขึ้นทะเบียนรักษาที่คลินิกวัณโรค (กลุ่มศึกษา จำนวน 45 คน) โรงพยาบาลพะเยา ในช่วงวันที่ 1 มกราคม 2555–30 มิถุนายน 2555 เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา Chi-square ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านประชากร คือ ผู้ที่มีรายได้ > 3,500 บาทต่อเดือน และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม คือ ผู้ที่บ้านเรือนตั้งอยู่ห่างกันลดโอกาส เสี่ยงต่อการเกิดวัณโรคปอด ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดวัณโรคปอด ได้แก่ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม คือ การทำความสะอาดที่นอน หมอน มุ้ง และเสื้อผ้า < 2 ครั้งต่อสัปดาห์ บ้านข้างเคียงป่วยด้วยวัณโรคปอด และปัจจัยด้านความรู้ คือ ผู้ที่มีระดับความรู้ต่ำมีความสัมพันธ์กับการเกิดวัณโรคปอด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p value < 0.05)"
Description
This study aims to epidemiological analysis of Case-Control study. The objective of this study was to analyze factors of pulmonary tuberculosis among people diagnosed at outpatient department (Control 45 patients) and new pulmonary tuberculosis patients, treat at Phayao Hospital during January, 1et, 2012 to June 30th, 2012 (Case 45 patients). The data collection was done by questionnaire. Data were analyzed by descriptive statistics, Chi-square test for data. The result showed that: The population factors, the income per month > 3,500 baths., The environmental factors, people who did have houses located far apart, were less risky to the pulmonary tuberculosis. Risk factors were significantly associated with pulmonary tuberculosis showed that: The environmental factors clean bedding and clothing is < 2 times/week, TB patients was nearly house, and the factors of knowledge, low level of knowledge were significantly associated with pulmonary tuberculosis (p value < 0.05).
Keywords
วัณโรคปอด, ปัจจัยเสี่ยง, Pulmonary tuberculosis, Risk factors
Citation
กนกวรรณ สมวรรณ. (2556). ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรควัณโรคปอดในประชาชนที่เข้ามารับการตรวจวินิจฉัยจากโรงพยาบาลพะเยา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).