ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของครู ผู้ปกครอง และนักเรียนในงานส่งเสริมทันตสุขภาพของโรงเรียนบ้านร้องกวาง (จันทิมาคม) อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
Date
2013
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของครูผู้ปกครอง และนักเรียน ในงานส่งเสริมทันตสุขภาพของโรงเรียนบ้านร้องกวาง (จันทิมาคม) อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ จำแนกตามสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นครู ผู้ปกครอง และนักเรียน โรงเรียนบ้านร้องกวาง (จันทิมาคม) จำนวน 247 คน ได้แก่ ครู 23 คน ผู้ปกครอง 96 คน และนักเรียน 128 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบมีโครงสร้างที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ผลการศึกษาพบว่า ครูมีส่วนร่วมในงานทันตสุขภาพของโรงเรียน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̅=3.66, S.D.=0.635) กลุ่มผู้ปกครองมีส่วนร่วมในงานทันตสุขภาพของโรงเรียนในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (x̅=3.19, S.D.=0.753) ส่วนกลุ่มนักเรียนมีส่วนร่วมในงานทันตสุขภาพของโรงเรียนในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (x̅=3.38, S.D.=0.607) เมื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของครู ผู้ปกครอง และนักเรียนในงานส่งเสริมทันตสุขภาพ จำแนกตามสถานภาพ พบว่า เพศของครู และระดับชั้นของนักเรียนที่แตกต่างกันจะมีผลต่อการมีส่วนร่วมในงานส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (เพศ P=0.009, ระดับชั้น P=0.016)
Description
The present study was to investigate factors affecting participation of 23 teachers, 96 parents, and 128 students for dental health promotion in Rongkwang (Jantimakom) School, Rongkwang District, Phrae Province. Structured questionnaires were used. The results were found that the participation of teachers was in high level (x̅=3.66, S.D.=0.635). The participation of parents and students were in moderate levels (x̅=3.19, S.D.=0.753 for parents, and x̅=3.38, S.D.=0.607 for students, respectively). The remarkable finding was the gender of teachers and grade level of students had significant effects on the participation for dental health promotion in school (P=0.009 for gender, P=0.016 for grade level).
Keywords
งานส่งเสริม, ทันตสุขภาพ, การมีส่วนร่วม, Promotion, Dental Health
Citation
ดนุภพ บุญสิทธิ์. (2556). ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของครู ผู้ปกครอง และนักเรียนในงานส่งเสริมทันตสุขภาพของโรงเรียนบ้านร้องกวาง (จันทิมาคม) อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).