ผลการรักษาของแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยต่ออาการปวดในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังส่วนล่าง
No Thumbnail Available
Date
2018
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการรักษาอาการปวดด้วยแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างแบบไม่เฉพาะเจาะจงอาสาสมัครทั้งหมด 40 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยสุ่มตัวอย่างแบบง่าย แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 20 คน และกลุ่มควบคุม 20 คน โดยกลุ่มทดลองจะได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทย และกลุ่มควบคุมจะได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนมาตรฐาน เป็น
ระยะเวลา 20 นาที จำนวน 6 ครั้ง นาน 2 สัปดาห์ โดยอาสาสมัครจะได้รับการตรวจประเมินระดับความเจ็บปวด วัดขีดกั้นความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด ความยึดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง วัดองศาการเคลื่อนไหวของหลัง และแบบทดสอบวัดความรุนแรงและการจำกัดกิจวัตรประจำวันจากอาการปวดหลัง ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองมีระดับความเจ็บปวดและความรุนแรงของอาการปวดหลังส่วนล่างลดลง และขีดกั้นความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด ความยึดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างและองศาการเคลื่อนไหวของหลังเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ หลังจากได้รับการรักษา (p<0.05) แต่อย่างไรก็ตามค่าขีดกั้นความรู้สึกเจ็บปวดในกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทย มีระดับเพิ่มสูงขึ้นมากกว่ากลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) หลังจากรักษาครบ 6 ครั้ง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า แผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาทางกายภาพบำบัดเพื่อบรรเทาอาการปวดและเพิ่มค่าขีดกั้นความรู้สึกเจ็บปวด
Description
The purpose of this study was to investigate the effect of rice grains and Thai herbal hot pack treatment on pain in non-specific low back pain patient. Total 40 volunteers were simple Random sampling assigned to an experimental group (n=20) and a control group (n=20). The experimental group received 20 minutes of the rice grains and Thai herbal hot pack treatment whereas the control group received the hot pack treatment at 6 time for two weeks. Volunteers were evaluated visual analogue scale, pressure pain threshold, lower back flexibility, rang of motion of trunk and Oswestry disability index. The result of this study showed that both groups reduced statistically significantly pain and Oswestry disability index, increased pressure pain threshold, lower back flexibility and thoracic range of motion after treatment (p<0.05). However, pressure pain threshold of the rice grains and Thai herbal hot pack treatment group significantly greater than hot pack treatment group at 6 time (p:0.05). Therefore, rice grains and Thai herbal hot pack treatment may be an alternative way to apply for physical therapy treatment for relieved pain and increased pressure pain threshold.
Keywords
แผ่นประคบร้อน, เมล็ดข้าว, อาการปวดหลังส่วนล่าง, ความยึดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง, Hot Pack, Rice Grain, Low Back Pain, Flexibility of Lower back
Citation
ปาลิตา ปิติวุฒิ, สิริพร แก้วมา และเพ็ญพิชชา มโนราช. (2561). ผลการรักษาของแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยต่ออาการปวดในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังส่วนล่าง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).