การออกกำลังกายที่บ้านเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตและกิจวัตรประจำวันในผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบาง
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
บทนำ: อายุที่มากขึ้นยังเป็นปัจจัยสำคัญที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะเปราะบาง ผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบาง (Vulnerable elderly) หมายถึง ผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของร่างกาย หรือการเจ็บป่วยได้ง่ายทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ การออกกำลังกายในผู้สูงอายุอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันภาวะเสื่อมถอยของร่างกาย เพิ่มความสามารถการทำกิจวัตรประจำวันและคุณภาพชีวิต วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลการออกกำลังกายที่บ้านต่อคุณภาพชีวิตและกิจวัตรประจำวันในผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบาง โดยใช้แบบสอบถามคุณภาพชีวิต (SF-36) ฉบับภาษาไทย และแบบประเมินความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน (Barthel index) ฉบับภาษาไทย วิธีการศึกษา: ผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบาง จำนวน 14 คนอายุ 60 ปีขึ้นไป แบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 7 คน และกลุ่มออกกำลังกายที่บ้าน 7 คน โดยกลุ่มควบคุมจะไม่ได้รับโปรแกรมการออกกำลังกาย และให้ทำกิจวัตรประจำวันของตนเองตามปกติ กลุ่มออกกำลังกายให้ออกกำลังกายตามโปรแกรมการออกกำลังกายที่ได้รับ 4 วันต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลาทั้งหมด 6 สัปดาห์ อาสาสมัครจะทำแบบสอบถามคุณภาพชีวิต (SF-36) และแบบสอบถามการทำกิจวัตรประจำวัน (Barthel Index) ทั้งก่อนและหลังโปรแกรมการออกกำลังกายที่บ้าน ผลการศึกษา: แบบสอบถามคุณภาพชีวิต (SF-36) มิติที่ 2 ภายในกลุ่มควบคุมและกลุ่มออกกำลังกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.026, 0.042 ตามลำดับ) และมิติที่ 3 ของกลุ่มควบคุมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.024) อีกทั้งแบบประเมินความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน (Barthel index) ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างกลุ่มควบคุม และกลุ่มออกกำลังกาย สรุป: ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของคุณภาพชีวิตระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มออกกำลังกายแต่อย่างไรก็ตาม พบว่า ภายในกลุ่มออกกำลังกายมีการเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเฉพาะมิติด้านข้อจำกัดทางร่างกายเนื่องมาจากปัญหาสุขภาพ
Description
Introduction: Frailty has emerged as an important risk for disability. Frailty elderly had age-related declines in physical and physiological function and mental health lead to increased risk of loss of independence and poor quality of life. Exercise in frailty elderly is one of options that can prevent from decline of physical performance and can improve performance in daily living and quality of life. Objective: to determine the effect of home training exercise to improve quality of life (QOL), and activity daily living (ADLs) in older people with frailty Methods: All 14 participants were selected based on frailty criteria and randomly assigned to either an exercise or control group into 7 participants in each group. The control group had no exercise intervention and can do activity daily living same as normal life. The exercise group had exercise intervention for 6 weeks; they did 4 days/week. Before and after intervention had finished, all participants had to do 36-Item Short-Form Health Survey (SF-36) and the Barthel index. Result: Participants were assessed for 36-Item Short-Form Health Survey (SF-36). The control and exercise group had significantly result in dimension 2 (p = 0.026, p 0.042) and the control group had significantly result in dimension 3 (p = 0.024). Another assessment was the Barthel index, between control and exercise group had no significantly result. Conclusions: Between control and exercise group had no significantly result in 36-Item Short-Form Health Survey (SF-36). However, this study found that there was improvement of quality of life especially in role limitation due to physical problems dimension. Home training exercise can improve quality of life (QOL), and activity daily living (ADLs) in older people with frailty.
Keywords
ภาวะเปราะบาง, การออกกำลังกาย, คุณภาพชีวิต, กิจวัตรประจำวัน, Frailty, Exercise, Quality of life, Activity dally living
Citation
ปริฉัตร คัฒมาตย์, สุพาวรรณ วงษ์กาวิน และอาทิตยา พรมวงค์. (2562). การออกกำลังกายที่บ้านเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตและกิจวัตรประจำวันในผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบาง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).