ปัจจัยที่ก่อให้เกิดกระบวนการของชาวต่างด้าวที่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านเพื่อไปประเทศที่สาม กรณีศึกษา: ผู้อพยพหลบหนีเข้าเมือง ชาวเกาหลีเหนือในเขตพื้นที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
No Thumbnail Available
Date
2012
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ก่อให้เกิดกระบวนการของชาวต่างด้าว ที่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน เพื่อไปประเทศที่สาม และศึกษาแนวทางในการป้องกัน ผลักดันผู้อพยพชาวต่างด้าว ในการเดินทางไปประเทศที่สาม ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ประชากรผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองชาวเกาหลีเหนือ และข้าราชการตำรวจสถานีตารวจภูธรเชียงแสน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ก่อให้กระบวนการอพยพหลบหนี คือ 1) ปัจจัยผลักดันหรือพื้นที่ต้นทาง พบว่า ผู้อพยพส่วนใหญ่มีฐานะยากจน มีความเป็นอยู่ที่ลำบาก รายได้ไม่เพียงพอกับการอยู่อาศัยในชีวิตประจำวัน 2) ปัจจัยระหว่างกลาง พบว่า ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง 100,000-200,000 บาท สภาพพื้นที่เดินทางโดยทางเท้า และทางเรือ ใช้เวลา 15-21 วัน อุปสรรค คือ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไข้ป่า สัตว์มีพิษ และถูกคุกคามทางเพศ 3) ปัจจัยดึงดูด หรือพื้นที่ปลายทาง ประเทศที่สามจะทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น คือ ประเทศเกาหลีใต้ ส่วนแนวทางป้องกันและผลักดัน คือ เพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราทางน้ำ และแนวชายแดนลงโทษผู้รับจ้าง หรือผู้นำทางสถานหนัก
Description
The purposes of this research were to study the factors effecting on process of the foreign country that is passed to third world countries and guidelines for prevention and push foreigners to third countries: A case study of North Korean refugees at Chiang-Sean District, Chiang Rai province. The researcher interviewed Korean refugees and police officers at Chiang-Saen Police station. The study revealed the findings as follow: 1) Driving factor or original destination lacks of the most immigrants are poor and income of them is no sufficient to cover necessary daily expenses. 2) Intermediate factor or drawback is that a cost of approximately 1000,000 to 200,000 Baht by walk and boat takes about 15 – 21 days, the barriers about safety in life and property during the trip and malarial poison animals and threatened sexual assaults. 3) Pull factors or destination area is expectation of Korean refugees fleeing into the third country to improve the quality to life in South Korea. The result of this study recommended and prevention approach is to add strength and drive to the border patrol activities and more.
Keywords
แรงงานต่างด้าว, ผู้อพยพ, Foreign workers, Immigrant
Citation
อาจณรงค์ เวียงมูล. (2555). ปัจจัยที่ก่อให้เกิดกระบวนการของชาวต่างด้าวที่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านเพื่อไปประเทศที่สาม กรณีศึกษา: ผู้อพยพหลบหนีเข้าเมือง ชาวเกาหลีเหนือในเขตพื้นที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).