การบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในอำเภอวังเหนือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3
No Thumbnail Available
Date
2012
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการบริหารงานวิชาการ ปัญหาและข้อเสนอแนะ ในการพัฒนาการบริหารงานวิชาการโรงเรียนขนาดเล็กในอำเภอวังเหนือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3 ประชากรประกอบด้วยผู้บริหาร และครูผู้สอนในโรงเรียนขนาดเล็กอำเภอวังเหนือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3 จำนวน 19 โรงเรียน ที่สอนในปีการศึกษา 2554 จำนวน 118 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา เป็นแบบสอบถามแบบสำรวจรายการ แบบมาตราส่วนประมาณค่า และแบบสอบถามแบบปลายเปิดเกี่ยวกับการบริหารงานวิชาการ ทั้ง 12 งาน ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ การวัดผลประเมินผลและการเทียบโอนการเรียน การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา การพัฒนาสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษา การพัฒนาแหล่งเรียนรู้ การนิเทศการศึกษา การแนะแนวการศึกษา การพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา การส่งเสริมความรู้ด้านวิชาการแก่ชุมชน การประสานความร่วมมือในการพัฒนาวิชาการกับสถานศึกษาอื่น การสนับสนุนงานวิชาการแก่ครอบครัว องค์กร หน่วยงานและสถาบันอื่นที่จัดการศึกษา นำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดย การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า การบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในอำเภอวังเหนือ มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก (µ=3.69) เมื่อพิจารณาในรายละเอียดแล้ว ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ มีการปฏิบัติในด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ อยู่ในระดับมาก (µ=3.91) รองลงมา คือ ด้านการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา (µ=3.85) และมีการปฏิบัติน้อยสุด ในด้านการประสานความร่วมมือในการพัฒนาวิชาการกับสถานศึกษาอื่น (µ=3.33)
Description
This study examined issues dealing with academic administrators, problems and solution of small school in Wangnua District Lampang Primary Educational Service Area Office 3. Those providing information for the study were administrators and teachers in Wangnua District Lampang Primary Educational Service Area Office 3. Population under study comprised 118 from aforementioned school in the 2011 academic year. They were asked to respond to the questionnaires covering aspects of the academic administration. The twelve academic administrative tasks the school administrators had were curriculum development, learning process development, educational evaluation and transfer, research in educational quality development, development of teaching aids innovation and technology, development of learning resources, educational supervision, educational guidance, development of quality assurance in education, promotion of the community’s academic knowledge, cooperation in academic development with other schools and academic support to families organization agencies other school. Collected data were frequency, analyzed by using percentage, mean and standard deviation. Found that Educational Academic Affairs Administration of Small School in Wangnua District were high level (µ=3.69). When considered in detail most of the respondents have operating in learning process development in high level (µ=3.91). Subordinate is development of quality assurance in education (µ=3.85) and low level in the cooperation in academic development with other schools (µ=3.33).
Keywords
การบริหารงานวิชาการ, Academic administration
Citation
ลีลาวดี จีระเสมานนท์. (2555). การบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็กในอำเภอวังเหนือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).