ผลของการรำวงย้อนยุคต่อค่าสมรรถภาพปอดในผู้สูงอายุ
No Thumbnail Available
Date
2017
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
สัดส่วนของประชากรในประเทศไทยที่มีอายุ 60 ปี มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากอัตราการเกิดและอัตราการตายลดลง อายุที่เพิ่มมากขึ้นมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของระบบหายใจ เช่น กล้ามเนื้อหายใจอ่อนแรง มีการจำกัดการขยายตัวของทรวงอก และการเพิ่มขึ้นของความต้านทานในทางเดินหายใจ การทำงานของระบบหายใจที่ลดลงมีความสัมพันธ์กับอายุ ซึ่งเป็นสาเหตุของความผิดปกติและการเกิดโรคร่วมในผู้สูงอายุ โปรแกรมการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุได้รับความสนใจ เนื่องจากมีบทบาทในการป้องกันอาการเจ็บป่วยและการบาดเจ็บ ลดการจำกัดการทำงานและการเกิดความพิการ การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการรำวงย้อนยุคต่อค่าสมรรถภาพปอดในผู้สูงอายุ ในอาสาสมัครเพศหญิงที่ผ่านเกณฑ์คัดเข้า จำนวน 36 คน ที่มีอายุระหว่าง 60-80 ปี ทำการสุ่มแบ่งกลุ่มอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มรำวงย้อนยุค จำนวน 15 คน กลุ่มควบคุม จำนวน 21 คน ทั้งสองกลุ่มได้รับการวัด Peak expiratory flow rate (PEFR) โดยใช้ Digital peak flow meter ก่อนการเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกาย และหลังจากสิ้นสุดโปรแกรมการออกกำลังกาย โดยใช้การรำวงย้อนยุค ครั้งละ 40 นาที เป็นระยะเวลา 3 วันต่อสัปดาห์ รวมทั้งหมด 6 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า ค่า PEFR และค่า %PEFR ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในกลุ่มรำวงย้อนยุค หลังสิ้นสุดโปรแกรมการออกกำลังกายเมื่อเปรียบเทียบค่า PEFR ระหว่างกลุ่มรำวงย้อนยุคและกลุ่มควบคุม พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันในทั้งสองกลุ่ม ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการออกกำลังกายแบบรำวงย้อนยุคไม่มีผลต่อการทำงานของปอด ที่วัดด้วย Digital peak flow meter ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายแบบรำวงย้อนยุคมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของค่า PEFR เพียงเล็กน้อย แต่โปรแกรมการออกกำลังกายในผู้สูงอายก็ยังมีความสำคัญในการเพิ่มการทำกิจวัตรประจำวัน ลดอาการเจ็บป่วย และยังช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิต
Description
The proportion of people in Thailand the age of 60 years is increasing, due to the less birth rate and mortality. The respiratory system undergoes physiological changes with age, such as respiratory muscles weakness, rib cage stiffness and increasing of airway resistance. An age-related decline in respiratory function, that the cause of the functional disability and coexisting diseases. Exercise programs for older adults have received much attention recently for their potential role in preventing illness and injury, limiting functional loss and disability. The aim of the study was to investigate the effects of Thai folk dance on pulmonary responses in older adult. Thirty-six female participants were included, 60-80 years old. The participants were randomly put into 2 groups, 15 of Thai folk dance and 21 controls. There were measured the peak expiratory flow rate (PEFR) by Digital peak flow meter before they began the exercise program and finished. The program was performed 3 days a week for 6 total weeks with 40 minutes Thai folk dance. The result shown, PEFR and % PEFR were not significantly change in experimental group. In the end of exercise program, the comparison of PEFR were similarly in both groups. We concluded that no effect of Thai folk dance on pulmonary function which measured by peak flow meter. Although, Thai folk dance was less effective on peak flow rate, but this exercise program for elderly is importance for improved the activity daily living that reduce the comorbidity and improved quality of life.
Keywords
รำวงย้อนยุค, สมรรถภาพปอด, ผู้สูงอายุ, Thai folk dance, Pulmonary function, Older adults, Peak flow meter
Citation
ปรางทิพย์ ศรีหาภาค และรัชฎาพร อิ่นคำ. (2560). ผลของการรำวงย้อนยุคต่อค่าสมรรถภาพปอดในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).