ผลของการรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นปลายประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนังต่อระดับความเจ็บปวดและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม
Date
2017
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
โรคข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) เกิดจากการสึกหรอของกระดูกอ่อนผิวข้อ (Articular Cartilage) และเกิดการเสื่อมของกระดูกใต้กระดูกอ่อน (Subchondral Bone) ในข้อเข่า ส่งผลทำให้เกิดอาการปวดและอักเสบในข้อเข่า ทำให้ผู้ป่วยทำกิจวัตรประจำวันได้น้อยลง กำลังกล้ามเนื้อขาลดลง โดยเฉพาะกำลังกล้ามเนื้อในการเหยียดข้อเข่า ส่งผลให้องศาการเคลื่อนไหวของข้อเข่าลดลง มีภาวะซึมเศร้า และทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่แย่ลง การรักษาทางกายภาพบำบัดในผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมมีความสำคัญและช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการที่ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะการรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นปลายประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนัง (TENS) ซึ่งสามารถลดอาการปวดข้อเข่าได้ดี แต่อย่างไรก็ตามรูปแบบการกระตุ้น จำนวนครั้งของการกระตุ้นระยะเวลาของการกระตุ้น ที่ดีที่สุดยังมีการศึกษาอยู่น้อย ดังนั้นจึงมีการศึกษานี้โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นปลายประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนัง (TENS) ใช้กระแสไฟฟ้ารูปแบบ High TENS ต่อระดับความเจ็บปวด ขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกด องศาการเคลื่อนไหว ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ภาวะซึมเศร้า และคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม ศึกษาในกลุ่มอาสาสมัครผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ทั้งเพศชายและหญิง อายุ 50-75 ปี อาศัยในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จำนวนทั้งหมด 42 คน แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่มด้วยวิธีการสุ่ม กลุ่มที่ 1. ได้รับการรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นปลายประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนัง (TENS) ใช้การกระตุ้นแบบ High TENS ร่วมกับการออกกำลังกาย กลุ่มที่ 2. ให้การรักษาด้วยการกระตุ้นไฟฟ้าแบบหลอก (Placebo TENS) ร่วมกับการออกกำลังกาย โดยให้การรักษา 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เวลา 40-50 นาที เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ ผลการศึกษาเมื่อเปรียบเทียบภายในกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วย High TENS พบว่า หลังจากให้การรักษาไปแล้ว 2 และ 4 สัปดาห์ อาสาสมัครมีระดับความเจ็บปวดลดลง การติดของข้อเข่าลดลง คุณภาพชีวิตในด้านการทำกิจกรรม อารมณ์ และอาการปวดดีขึ้น และองศาการเคลื่อนไหวในทิศเหยียดเข่าเพิ่มขึ้น ความสามารถในการทำงานของร่างกายดีขึ้นภาวะซึมเศร้าลดลง หลังให้การรักษาไปแล้ว 4 สัปดาห์ เมื่อเปรียบเทียบกับ baseline เมื่อเปรียบเทียบภายในกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วย Placebo TENS พบว่า หลังจากให้การรักษาไปแล้ว 2 และ 4 สัปดาห์ คุณภาพชีวิตในด้าน สุขภาพทั่วไปและสภาวะอารมณ์ดีขึ้น ภาวะซึมเศร้าลดลง และหลังให้การรักษาไปแล้ว 4 สัปดาห์องศาการเคลื่อนไหวในทิศงอและเหยียดเข่าเพิ่มขึ้น และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาเพิ่มขึ้น หลังให้การรักษาไปแล้ว 2 สัปดาห์ เมื่อเปรียบเทียบกับ baseline เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มพบว่า กลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วย High TENS มีระดับความเจ็บปวดที่ลดลง การทำงานของข้อเข่าดีขึ้น คุณภาพชีวิตในด้านสุขภาพทั่วไปและสภาวะอารมณ์ดีขึ้นมากกว่ากลุ่ม Placebo TENS อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกดในกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วย High TENS มีค่าสูงขึ้น แต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษานี้สรุปได้ว่า การรักษาด้วย High TENS สามารถลดระดับความเจ็บปวด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงางานของข้อเข่า และทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมดีขึ้นได้
Description
Knee Osteoarthritis is caused by the wear of articular cartilage and subchondral bone degeneration in the knee joint. If the patients move the knee joint and walking can induce pain and inflammation in the knee joint leading to decrease daily activities. In the severe case can reduced muscles strength in the leg especially quadriceps muscle, decrease range of motion of the knee; induced depression and resulting in decrease quality of life. Physical therapy is a major method for treatment in patient with knee osteoarthritis because it can help patients to have better symptoms especially transcutaneous electrical nerve stimulation (TENS) which can reduce knee pain. However, the pattern of stimulation by TENS, time of treatment, duration of treatment is unclear. So that, the purpose of this study was to determine the effect of High TENS on pain intensity, pressure pain threshold, range of motion of the knee, strength of leg, WOMAC and quality of life in patients with knee osteoarthritis. Total 42 volunteers were randomly divided into 2 groups (n=20 /group) consisting of High TENS and placebo group. The first group is High TENS group, participants in this group were received High Frequency TENS, time of treatment about 40-50 minute and treatment 5 times per week. The second group is placebo treatment group. participants in this group were received placebo TENS which treatment 3 times per week. The duration of this study was 4 weeks, all participants were evaluated 3 times including baseline, after treatment at 2 and 4 weeks. The result when compared within high TENS group found that after treatment at 2 and 4 weeks could reduce pain intensity, decrease joint stiffness, improved quality of life including; improve physical activities, emotion and pain. Interestingly, after treatment at 4 weeks could improve range of motion of knee joint in extension, improve physical fitness and decrease depression. When compared within placebo group found that after treatment at 2 and 4 weeks could improve quality of life including; general heath and emotion, decrease depression. Interestingly, after treatment at 4 weeks could improve range of motion of knee joint in flexion and extension direction. In addition, the strength of leg muscle could improve at 2 weeks after intervention. When compared between group found that patients who receive high TENS treatment show significant decrease pain intensity, improve knee function, improve quality of life including: general health and emotion. Interestingly, pain threshold could improve in high TENS but not significant. In conclusion, High TENS could decrease pain intensity, improve physical function and stiffness of knee joint resulting in improve quality of life.
Keywords
โรคข้อเข่าเสื่อม, คุณภาพชีวิต, ภาวะซึมเศร้า, แบบประเมินวูแมค, Knee Osteoarthritis, quality of life, depression, WOMAC
Citation
ประวีณา แสนสุวรรณ และพีรวัส เดชพรม. (2650). ผลของการรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นปลายประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนังต่อระดับความเจ็บปวดและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).