การประเมินการยศาสตร์และความเจ็บปวดของวัยรุ่นที่เสี่ยงต่อการติดสมาร์ทโฟน
No Thumbnail Available
Date
2017
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การใช้สมาร์ทโฟนพบมากในกลุ่มวัยรุ่น ความต่อเนื่องของการใช้งานสมาร์ทโฟน และระยะเวลาที่ใช้อย่างยาวนานอาจทำให้เกิดท่าทางที่ไม่เหมาะสม และส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการยศาสตร์ของการใช้สมาร์ทโฟนและขีดกลั้นระดับความรู้สึกเจ็บปวด (Pressure Pain Thresholds , PPT) ในกลุ่มวัยรุ่น อาสาสมัคร จำนวน 39 ราย อายุระหว่าง 12-18 ปี แบ่งอาสาสมัครเป็นสองกลุ่ม โดยใช้แบบประเมินพฤติกรรมการติดสมาร์ทโฟน แบ่งเข้ากลุ่มเสี่ยง (n=18) และกลุ่มที่ไม่เสี่ยงต่อการติดการใช้สมาร์ทโฟน (n=21) อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มได้รับคำแนะนำให้นั่งเล่นสมาร์ทโฟนนาน 30 นาที อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มได้รับการประเมิน RULA และ PPT ทั้งก่อนและหลังการใช้สมาร์ทโฟน ใช้สถิติ Independent t-test และ Mann-whitney and u-test ในการวิเคราะห์สถิติของ RULA และ PPT ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า ก่อนและหลังนั่งเล่นสมาร์ทโฟน 30 นาที กลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดสมาร์ทโฟนมี PPT ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.009) และเมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้ง PPT และ RULA (p=0.54,0.238) สรุปผลการศึกษา การใช้สมาร์ทโฟนในท่านั่งอย่างต่อเนื่องนาน 30 นาที ส่งผลให้เกิดอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อมากขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นตอนต้นที่เสี่ยงต่อการติดสมาร์ทโฟน และเมื่อพิจารณาท่าทางการใช้สมาร์ทโฟนของกลุ่มวัยรุ่นตอนต้น พบว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางการยศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ท่าทางการใช้สมาร์ทโฟนของวัยรุ่นอยู่ในระดับ 2 ดังนั้นกลุ่มวัยรุ่นตอนต้นจึงควรได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมสำหรับท่าทางการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อป้องกันความเสี่ยงทางการยศาสตร์และความเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อตามมา
Description
The smartphone used was more prevalent in adolescents. The continuity and long-time using smartphone might cause of abnormal posture and adversely effects on the muscle. This study aimed to investigate the effect of smartphone use on ergonomic and pain in young adolescents of thirty-nine participants, who are the ages of twelve to eighteen years. We design to have two groups using evaluation of the behaviors for smartphone addicted. The first group is that "high risk for smartphone addicted" (n=18), while the another one is "none-risk for smartphone addicted" (n=21). Both groups were suggested to play the smartphone about thirty minutes, then were evaluated posture and pain by Rapid Upper Limb Assessment (RULA) and Pressure Pain Thresholds (PPT), respectively. The result analyses used Mann-Whitney, u-test, Independent t-test for PPT and RULA variables, respectively. The results demonstrated that there was the statically significant of PPT for the first group (p:009), while there were no statistically significant of PPT and RULA for both groups (p=0.54 and p=0.238, respectively). The conclusion of this study is using smartphone for 30 minutes cause of increased muscle pain in the young adolescents who are a high risk of smartphone addict. If we consider the posture of smartphone use of young adolescent, there are no change on ergonomic. However, the posture of smartphone use of adolescent is scale of 2, in consequence, young adolescent need to be suggested properly about posture of smartphone use for preventing the risk of ergonomic and muscle pain.
Keywords
แบบประเมินความเสี่ยงโดยวิธี RULA, สมาร์ทโฟน, ขีดกลั้นระดับความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด, วัยรุ่น, RULA, Smartphone, Pressure Pain Thresholds, Adolescent, Ergonomics
Citation
ฐาปนี สุวรรณรังษี และวีรภา กระเทศ. (2560). การประเมินการยศาสตร์และความเจ็บปวดของวัยรุ่นที่เสี่ยงต่อการติดสมาร์ทโฟน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).