ผลของการออกกำลังกายกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้นต่อความเจ็บปวด ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อในผู้ป่วยปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังแบบไม่เฉพาะเจาะจง
Date
2018
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
โรคปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังแบบไม่เฉพาะเจาะจง คือ อาการปวดหลังที่มีอาการมากกว่า 3 เดือน ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และมีผลกระทบต่อทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจของผู้ป่วย การออกกำลังกายกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว เป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งซึ่งสามารถช่วยให้อาการปวดหลังส่วนล่างดีขึ้น การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาผลของการออกกำลังกายกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้น ต่อระดับความเจ็บปวด ขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกด ความทุพพลภาพ ช่วงการเคลื่อนไหว ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อของหลังและหน้าท้อง และความยืดหยุ่น ในผู้ป่วยปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังแบบไม่เฉพาะเจาะจง โดยศึกษาในอาสาสมัครที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังแบบไม่เฉพาะเจาะจง ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี จำนวนทั้งหมด 30 คน โดยจะทำการแบ่งกลุ่มอาสาสมัครให้มีข้อมูลพื้นฐานให้ใกล้เคียงกันมากที่สุด และแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 4 กลุ่มด้วยวิธีการสุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าท้องชั้นลึกร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้น กลุ่มที่ 2 การออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลังชั้นลึกร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้น กลุ่มที่ 3 การออกกำลังกายของกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้องชั้นลึกร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้น กลุ่มที่ 4 กลุ่มควบคุม โดยอาสาสมัครทั้งหมดจะได้รับการประเมินตัวแปรทั้งหมด 3 ครั้ง ดังนี้ประเมินตัวแปรก่อนเริ่มทำการศึกษา หลังจากได้รับการออกกำลังกาย 2 สัปดาห์ และ 4 สัปดาห์ ตัวแปรที่ทำการประเมิน ได้แก่ ระดับความเจ็บปวด ขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกด ความยืดหยุ่น ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลัง ช่วงการเคลื่อนไหวของหลังส่วนล่างและความทุพพลภาพ ผลการศึกษาภายในกลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าท้องชั้นลึกร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้น กลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลังชั้นลึกร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้น มีระดับความเจ็บปวด และความทุพพลภาพลดลง มีขีดกั้นต่อความเจ็บปวดต่อแรงกดและช่วงการเคลื่อนไหวของหลังเพิ่มขึ้น แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในความยืดหยุ่น และความแข็งแรง ผลการศึกษาระหว่างกลุ่ม พบว่า กลุ่มที่ 1 ที่ได้รับการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าท้องชั้นลึกร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้น สามารถเพิ่มขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกด และลดความทุพลภาพ กลุ่มที่ 2 ที่ได้รับการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลังชั้นลึกร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้น สามารถลดระดับความเจ็บปวด กลุ่มที่ 3 ที่ได้รับการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้องชั้นลึกร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้น สามารถเพิ่มองศาการเคลื่อนไหวในทำ Right lateral flexion เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม
Description
Nonspecific chronic low back pain is the pain of lower back and lumbar region. which has symptoms more than 3 months, which can occur for several reasons. This disease affects both the physical and psychological aspects of the patient. Exercise is a major method for treatment in patient with nonspecific chronic low back pain especially core muscle exercise which can reduced pain. Previous studly found that core muscle exercise with ankle dorsiflexion could improve pain and disability in patient with chronic low back pain. However, the effects of these exercises are unclear. So that, the purpose of this study was evaluated the effect of core muscle exercise with ankle dorsiflexion on pain, range of motion of lumbar, flexibility, core muscle strength and disability in patients with non-specific chronic low back pain. Total 30 volunteers in the age more than 50 years old were randomly divided into 4 groups (n= 8/group). The first group, participants in this group were received abdominal draw-in maneuver combined with ankle dorsiflexion. The second group, participants in this group were received core stabilization exercise of deep back muscles combined with ankle dorsiflexion. The third group, participants in this group were received abdominal draw-in maneuver and core stabilization exercise of deep back muscles combined with ankle dorsiflexion. The fourth group was control group. Participants in experimental group receive exercise 30 min per day, 5 times per week for four weeks, all participants were evaluated 3 times including baseline, after exercise at 2 and 4 weeks. The parameters were evaluated such as pain intensity, pressure pain threshold, range of motion of lumbar, flexibility, core muscle strength and disability. The result shows that, when compared within group, participants who receive abdominal draw-in maneuver combined with ankle dorsiflexion (group 1) and. participants who receive core stabilization exercise of deep back muscles combined with ankle dorsiflexion (group 2) could reduce pain intensity and disability, improved pressure pain threshold and range of motion of lumbar. Interestingly, flexibility and core muscle strength not significant different. When compared between group, the result shows that participants who receive abdominal draw-in maneuver combined with ankle dorsiflexion (group 1), Participants who receive core stabilization exercise of deep back muscles combined with ankle dorsiflexion (group 2) and Participants who receive abdominal draw-in maneuver and core stabilization exercise of deep back muscles combined with ankle dorsiflexion (group 3) could improve pressure pain threshold and disability, improve pain intensity and improve range of motion in right lateral flexion when compared control group (group 4) respectively.
Keywords
ปวดหลังส่วนล่าง, กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว, การกระดกข้อเท้าขึ้น, Nonspecific chronic low back pain, core muscle, ankle dorsiflexion
Citation
กตญาณ กล้าหาญ, จัตวัฒน์ มารัตน์ และวีรภัทร์ แก้วดวงต๋า. (2561). ผลของการออกกำลังกายกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวร่วมกับการกระดกข้อเท้าขึ้นต่อความเจ็บปวด ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อในผู้ป่วยปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังแบบไม่เฉพาะเจาะจง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).