การเปรียบเทียบผลการออกกำลังกายกล้ามเนื้องอข้อศอกแบบเอ็คเซนตริกและคอนเซนตริกต่อตัวแปรหัวใจและหลอดเลือดและความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะอ้วน
No Thumbnail Available
Date
2018
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
หลักการและวัตถุประสงค์: วัยรุ่นหญิงมีอุบัติการณ์ภาวะอ้วนเพิ่มสูงขึ้น ภาวะอ้วนมักสัมพันธ์กับมีการทำงานของระบบประสาทซิมพาเทติกเพิ่มขึ้นและการทำงานของระบบประสาทพาราซิมพาเทติกลดลง ส่งผลให้การทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติไม่สมดุล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้น การส่งเสริมให้ระบบประสาทพาราซิมพาเทติกทำงานดีขึ้นมีส่วนช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้มีประสิทธิภาพ วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบผลของการออกกำลังกายแบบเอ็คเซนตริกและคอนเซนตริกต่อตัวแปรทางระบบหัวใจและหลอดเลือด และความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจ (heart rate variability, HRV) ในรุ่นหญิงที่มีภาวะอ้วน วิธีการศึกษา: วัยรุ่นเพศหญิงที่มีภาวะอ้วน จำนวน 24 ราย อายุระหว่าง 20-25 ปี อาสาสมัครแบ่งกลุ่มออกกำลังกายแบบมีแรงต้านเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มออกกำลังกายแบบเอ็คเซนตริก (EE) และกลุ่มออกกำลังกายแบบคอนเซ็นตริก (CE) ที่ความหนัก 60% of 1RM ในท่า bicep curl จำนวน 8 ครั้ง/รอบ ทำ 3 รอบ แต่ละรอบพัก 2 นาที ก่อนและหลังการออกกำลังกายแต่ละรูปแบบวัดความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันเลือดแดงเฉลี่ย คำนวณค่า rate pressure product และค่าความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจ ผลการศึกษา: หลังออกกำลังกายแบบ CE มีค่าความดันสูงสุดขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัว อัตราการเต้นของหัวใจ ค่าปริมาณการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วนหลังออกกำลังกายแบบ EE มีค่าความดันสูงสุดขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัว ค่าปริมาณการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ และค่า high frequency (LF) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบ ระหว่างกลุ่มพบว่าตัวแปรทางระบบหัวใจและหลอดเลือด และค่า HRV ไม่แตกต่างกัน (p>0.05) สรุป: การออกกำลังกายแบบเอ็คเซนตริกสามารถช่วยเพิ่มการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติพาราซิมพาเทติกในวัยรุ่นเพศหญิงที่อ้วนได้ เป็นไปได้ว่าอาจมีประโยชน์ในการปรับปรุงความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงที่สัมพันธ์กับการทำงานผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ เช่น ผู้ที่เป็นโรคอ้วน เป็นต้น
Description
Background and Objectives: Adolescent girls have a higher incidence of obesity. Obesity is associated with increased sympathetic activity and decreased parasympathetic activity. Results in an imbalance of the autonomic nervous system this is a risk factor for cardiovascular disease (CVD). Moreover, enhancement of parasympathetic activity could improve cardiovascular function effectively. So the purpose of this study was to compare the effect of eccentric exercise and concentric exercise on the cardiovascular variables and heart rate variability (HRV) in obese adolescent women. Methods: A sample of 24 obese adolescent women between the age group (20-25 years) were randomly selected and divided into 2 groups, eccentric exercise (EE) and concentric exercise (CE). Each group exercised elbow flexion 60% of 1 RM, 8 times per session for 3 sessions each rest 2-minute round. Systolic blood pressure (SBP), diastolic blood pressure (DBP), heart rate (HR), mean arterial pressure (MAP), rate pressure product (RPP) and HRV were measured before and after each exercise. Results: After the CE was increase significantly of SBP, DBP, HR and RPP (p<0.05). EE was increase significantly of SBP, DBP, RPP and high frequency power (LF) (p<0.05). When compared between groups, cardiovascular variables and HRV were no significant difference (p>0.05). Conclusion: Eccentric exercise can increase the parasympathetic activity in adolescent obesity women. It is possible that it may be useful to improve blood pressure in people with hypertension related to autonomic nervous system dysfunction such as obese.
Keywords
ออกกำลังกายแบบเอ็คเซนตริก, ออกกำลังกายแบบคอนเซนตริก, วัยรุ่น, อ้วน, ความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจ, Eccentric exercise, concentric exercise, adolescents, obese, heart rate variability
Citation
ณัฐภัทร ช่วยบ้าน, ทักศินาภรณ์ บู่คำ และพงศ์พันธ์ บุญนะ. (2561). การเปรียบเทียบผลการออกกำลังกายกล้ามเนื้องอข้อศอกแบบเอ็คเซนตริกและคอนเซนตริกต่อตัวแปรหัวใจและหลอดเลือดและความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะอ้วน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).