การศึกษาคุณธรรมจริยธรรมในนิสิตกายภาพบำบัด
No Thumbnail Available
Date
2013
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสำรวจความคิดเห็นด้านคุณธรรมจริยธรรมของนิสิตกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา ที่กำลังศึกษาในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2556 โดยนิสิตกายภาพบำบัด ชั้นปีที่ 1-4 (187 คน) ถูกขอให้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับความเห็นด้านคุณธรรมจริยธรรม ได้แก่ 1) คุณธรรมจริยธรรม-พื้นฐาน 2) คุณธรรมจริยธรรม-ก้าวหน้า 3) คุณธรรมจริยธรรม-เชิงรุก และ 4 ) คุณธรรมจริยธรรม-เป็นเลิศ ข้อมูลคุณธรรมจริยธรรมถูกวิเคราะห์และแสดงผลเป็น 5 ระดับ ได้แก่ น้อยที่สุด น้อย ปานกลาง มาก และมากที่สุด ผลการศึกษา พบว่า ค่าเฉลี่ยคุณธรรมจริยธรรมทุกประเภทของนิสิตกายภาพบำบัดอยู่ในระดับปานกลางถึงดี ซึ่งผลการศึกษานี้เป็นประโยชน์ในการวางแผนหรือเป็นแนวทางในการสอนนิสิตกายภาพบำบัดให้เป็นผู้มีความรู้และคุณธรรม อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษานี้เป็นเพียงข้อมูลที่ได้จากนิสิตเท่านั้น ดังนั้น การศึกษาครั้งต่อไปควรมีการศึกษาในบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องกับนิสิตเหล่านี้ (การประเมินแบบ 360 องศา หรือ การประเมินจากหลายแหล่ง) เช่น อาจารย์ เจ้าหน้าที่ หรือเพื่อนร่วมชั้น
Description
The purpose of this study was to survey the opinion of ethics in physical therapy students at University of Phayao, studying in first semester, 2013. The 1st to 4th year students (187 people) were asked to answer the questionnaire about self-ethics including: 1) Ethics-Basic, 2) Ethics-Advance, 3) Ethics-Proactive, and 4) Ethics-Excellent. The information of ethics were analyzed and demonstrated as five levels including Least, Low, Moderate, Very and Most. The results had shown that the averages of all ethics types of the 1st to 4th year students were Moderate to Very levels. This finding was beneficial for administration planning and teaching physical therapy students having knowledge and moral. However, the results of this study were only from the students. Thus, further study should assess the student's ethics from other people who related these students (360 degree appraisal or Multi source feedback) such as the lecturer, staff or classmate.
Keywords
คุณธรรม, จริยธรรม, นิสิตกายภาพบำบัด, อุดมศึกษา
Citation
ยลนภา มะโนวรรณา, วราภรณ์ โคนพันธ์ และวิภาดา ฉัตรพันธ์. (2556). การศึกษาคุณธรรมจริยธรรมในนิสิตกายภาพบำบัด. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).