การเปรียบเทียบระหว่างเทคนิคการกดขยี้และการกดค้างในผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด
Date
2014
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
กลุ่มอาการปวดของกล้ามเนื้อและพังผืดเป็นปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับอาการปวดที่พบได้บ่อยมาก เนื่องมาจากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนแปลงไปรวมไปถึงลักษณะของงานที่ทำ อาจส่งผลให้มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะเครียดของกล้ามเนื้อมากขึ้น ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการรักษาโดยเทคนิคการกดขยี้ และเทคนิดการกดค้างต่อระดับความเจ็บปวด ระดับความกลั้นความเจ็บปวดและองศาการเคลื่อนไหวในท่าเอียงคอ ในผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืดบริเวณกล้ามเนื้อบ่าส่วนบนโดยอาสาสมัคร จำนวน 60 คน ถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ได้รับการรักษาโดยการกดขยี้, กลุ่มที่ 2 ได้รับการรักษาโดยการกดค้าง และกลุ่มที่ 3 กลุ่มควบคุม หลังจากนั้นจะได้รับการประเมินค่าระดับความรู้สึกเจ็บปวด ระดับความกลั้นความเจ็บปวด และองศาการเคลื่อนไหวในท่าเอียงคอก่อนและหลังการรักษา 2 สัปดาห์ การวิเคราะห์ทางสถิติใช้สถิติ pair T test สำหรับเปรียบเทียบผลก่อนและหลังการรักษาในอาสาสมัครแต่ละกลุ่ม และใช้สถิติ One way ANOVA ในการเปรียบเทียบผลการรักษาระหว่างกลุ่ม ผลการศึกษาพบว่า ระดับความรู้สึกเจ็บปวด ระดับความกลั้นความเจ็บปวด และองศาการเคลื่อนไหวในท่าเอียงคอ ในกลุ่มที่ใช้เทคนิคการกดขยี้มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-0.023 p-D.O.002 และ p-0.000 ตามลำดับ) และเมื่อเปรียบเทียบทั้ง 3 กลุ่มพบว่า กลุ่มที่ใช้เทคนิคการกดขยี้มีประสิทธิภาพในการลดความรู้สึกเจ็บปวด และเพิ่มระดับความกลั้นความเจ็บปวดได้ดีกว่ากลุ่มอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.009, p=0.000 ตามลำดับ) การศึกษานี้จึงสรุปว่า เทคนิคการกดขยี้เป็นเทคนิคที่เหมาะสมในการรักษาผู้ป่วย MPS มากกว่าเทคนิคการกดค้าง
Description
The Myofascial Pain Syndrome is a common problem with the pain. Possibly due to the changing of lifestyle and characteristic of the results in a high risk to increase muscles stress. Therefore, the purposes of this study was to investigate the effects of deep friction and ischemic compression technique to the pain level, the pain threshold, and cervical range of motion in lateral flexion direction in person with myofascial pain syndrome. There are 60 subjects were divided into 3 groups (deep friction group, ischemic compression group, and control group). After that, all of subjects were assessed pain level by using Visual Analog Scale (VAS), Pain threshold by using Pain Pressure Threshold (PPT), and cervical range of motion by using standard goniometer at the beginning and after interventions for 2 weeks. The statically analysis, using pair test for comparison the effects before and after of the intervention within group. Use the One way ANOVA to compare mean difference between groups. The result shows that the PPT, VAS and ROM in deep friction group were significantly improve at p=0.023, p =0.002 and p=0.000ln addition, comparison between 3 groups, the results demonstrate that the deep friction group is the best technique to decrease level of pain and increase pain threshold significantly (p:009, p=0.000, respectively). This study conclude that the deep friction technique is the appropriate technique more than ischemic compression to treatment the patients of PMs.
Keywords
อาการปวดกล้ามเนื้อและพังผิด, จุดกดเจ็บ, การกดขยี้, การกดค้าง, Myofascial Pain Syndrome, Trigger Point, Deep Friction, Ischemic Compression
Citation
ชญานี ทาเขียว, ณัฐรุจา ยาวิละ และอัญชลี มณีจันทร์. (2557). การเปรียบเทียบระหว่างเทคนิคการกดขยี้และการกดค้างในผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).