ผลของการใช้เครื่องกระตุ้นเส้นประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนังต่อภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งและการทรงตัวในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเรื้อรัง
No Thumbnail Available
Date
2017
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ปัจจุบันพบอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สูญเสียการทรงตัว การรักษาทางกายภาพบำบัดมีการใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อรักษาภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งแต่ยังไม่พบการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวในการรักษาภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการกระตุ้นไฟฟ้ากระแส TENs ต่อภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งและการทรงตัวในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเรื้อรัง ผู้เข้าร่วมการวิจัย 10 คน ถูกแบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการทดลองกระตุ้นไฟฟ้าผ่านผิวหนังแบบหลอกและแบบปล่อยกระแสตามลำดับ (Placebo - TENs) จำนวน 5 คน และกลุ่มที่ได้รับการทดลองกระตุ้นไฟฟ้าผ่านผิวหนังแบบปล่อยกระแสและแบบหลอกตามลำดับ (TENs - Plocebo) จำนวน 5 คนด้วยวิธีการสุ่ม แต่ละกลุ่มจะได้รับการรักษาแบบไขว้กันภายหลังจากการรักษาครั้งแรก 1 สัปดาห์ ทดสอบภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งด้วยแบบทดสอบ Modified Ashworth Scale: MAS และทดสอบการทรงตัวด้วยแบบทดสอบ Multi-directional reach test: MDRT ก่อนและหลังการกระตุ้นไฟฟ้าทันที และภายหลังการกระตุ้นไฟฟ้า 1 วัน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติการทดสอบของวิลคอกซันและแมนท์วิทนีย์ ผลการศึกษาพบว่า ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่ม ในขณะที่การทรงตัวหลังจากได้รับการกระตุ้นแบบ TENs มีคำเพิ่มขึ้มขึ้นหลังการกระตุ้นไฟฟ้าทันที อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) เมื่อเปรียบเทียบภายในกลุ่มแต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม อย่างไรก็ตาม การทรงตัวมีแนวโน้มค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นและภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งมีแนวโน้มค่าเฉลี่ยลดลงเมื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อแกสตรอกนีเมียสด้วยกระแส TENs
Description
Recent publications report an increased incidence of stroke. Spasticity, which is the major cause of decreased balance. Electrical stimulation has been used to treat spastic though no study has addressed a single triol of Transcutaneous Electrical Nerve Stimulation (TENs) effects on Spasticity. The purpose of this study was to evaluate the effects of Transcutaneous Electrical Nerve Stimulation (TENs) on Spasticity and Balance in Patients with Chronic Stroke. Ten participants were randomly allocated into the Placebo – TENs group (n=5) and TENs - Placebo group (n=5), group allocation was crossed over, and patients received a 1-week therapy break before receiving the new treatment. A Modified Ashworth Scale (MAS) was use to spastic. The balance was measured using by Multi-Directional Reach Tests (MDRT). Spastic and balance ability were measured before and after intervention and one day after intervention. All data were analyzed by descriptive statistics and the Wilcoxon Signed-ranks test and Mann-Whitney test. There were no significant differences between the groups and within groups with respect to MAS Scale. The TENS trials showed a significantly greater improvement of balance after intervention (p < 0.05), compare within group but no significant between the groups. However, there were also a trend toward improvement balance and reduction of spasticity when stimulated a gastrocnemius muscle by TENs.
Keywords
เครื่องกระตุ้นเส้นประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนัง, ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง, การทรงตัว, โรคหลอดเลือดสมองเรื้อรัง, Transcutaneous Electrical Nerve Stimulation, Spastic, Balance, Chronic Stroke
Citation
เกวลี ยันตดิลก และคิมหันต์ ปินตานนท์. (2560). ผลของการใช้เครื่องกระตุ้นเส้นประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนังต่อภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งและการทรงตัวในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเรื้อรัง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).