ผลของการรำวงย้อนยุคต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์แขน ขา และแกนกลางลำตัวในผู้สูงอายุ
No Thumbnail Available
Date
2017
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
อายุที่เพิ่มมากขึ้นมีความสัมพันธ์ต่อความเสื่อมถอยของระบบต่างๆ ทั่วร่างกาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงลดลง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเป็นปัจจัยหนึ่งที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน การรำวงย้อนยุคเป็นการออกกำลังกายที่มีท่าที่ซับซ้อน และเน้นการประสานสัมพันธ์ มีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างต่อเนื่อง มีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อส่งเสริมให้เกิดความแข็งแรง การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการรำวงย้อนยุคต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์แขน ขา และแกนกลางลำตัวในผู้สูงอายุ โดยทำการศึกษาในผู้สูงอายุ อายุระหว่าง 60-80 ปี จำนวน 36 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มควบคุม จำนวน 21 คน และกลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน ในกลุ่มทดลองจะได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายแบบรำวงย้อนยุค ครั้งละ 40 นาที ทำ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ทั้ง 2 กลุ่มได้รับการประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์แขนโดยนั่งยกตุ้มน้ำหนัก 30 วินาที ประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ขาโดยลุก-นั่ง 30 วินาที และประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวโดยนอนยกตัว 1 นาที ทั้งช่วงก่อนการทดลองและช่วงหลังการทดลอง นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า ในกลุ่มทดลอง หลังการเข้ารับโปรแกรมการออกกำลังกายแบบรำวงย้อนยุคจะมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์แขนและกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับช่วงก่อนการทดลองและมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ส่วนความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ขาไม่มีความแตกต่างทางสถิติเมื่อเทียบกับช่วงก่อนการทดลอง และกลุ่มควบคุมทั้งช่วงก่อนและหลังการทดลอง การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายแบบรำวงย้อนยุดเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ทำให้กล้ามเนื้อรยางค์แขนและกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น สามารถนำการรำวงย้อนยุคไปใช้เป็นทางเลือกในการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุได้
Description
Aging is associated with a decrease functional organ in body such as decrease muscle strength. Muscle strength is important factor with functional activity in daily life. Thai folk dance is exercise program, Which is a complex movement and coordination with continuous movement lead to improve muscle strength. The purpose of this study was to investigate the effects of Thai folk dance on muscle strength of upper extremities, lower extremities and core muscles in older adults. Thirty six volunteers (60-80 years) were recruited in the study and randomly assigned to the control group ( n= 21) and the experimental group (n=15). The experimental group was performing exercise with Thai folk dance 40 min./set 3 set/week for 6 weeks. All volunteers were assessed of muscle strength using by arm curl test, chair stand test and crunch test in pre--test and post-test. All data was statistically analyzed using statistical packages. The results presented that the experimental group, muscle strength of upper extremities and core muscles in post-test was significantly increase more than pre-test and more than the control group. Muscle strength of lower extremities was no significant difference in between phase and between groups. It was concluded that the six week exercise with Thai folk dance increase muscle strength of upper extremities and core muscles. Therefore, can be used Thai folk dance to exercise for elderly adults.
Keywords
การรำวงย้อนยุค, ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ, กล้ามเนื้อรยางค์แขนและรยางค์ขา, กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว, ผู้สูงอายุ, Thai folk dance, Muscle strength, Muscle of upper and lower extremities, Core muscle, older adults
Citation
ณัชชา พงษ์ไพบูลย์, ณัฐนรี อุประโมงค์ และวารุณี ไตรยขันธ์. (2560). ผลของการรำวงย้อนยุคต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์แขน ขา และแกนกลางลำตัวในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).