คุณภาพชีวิตที่เกี่ยวกับสุขภาพของผู้สูงอายุในตำบลเจริญราษฎร์ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2015
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
คุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมีการประเมินคุณภาพชีวิตหลายด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย ด้านจิตใจ ด้านความสัมพันธ์ทางสังคม และด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถใช้เป็นตัวชี้วัดภาวะสุขภาพของประชากร และใช้ในการประเมินผลลัพธ์ของการรักษาหรือดูแลทางสุขภาพ การศึกษานี้เป็นการศึกษาภาคตัดขวาง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตและศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันต่อเนื่อง ความจำ สภาพภาพทางจิตใจ สัมพันธภาพกับคนในครอบครัว และความปลอดภัยในที่พัก กับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ตำบลเจริญราษฎร์ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา โดยมีผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 87 คน เป็นเพศหญิง จำนวน 55 คน ร้อยละ 60.91 และเพศชาย 34 คน ร้อยละ 39.09 อายุเฉลี่ย 68.41 ± 6.45 ปี เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบบันทึกข้อมูลทั่วไป แบบประเมินความสามารถในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันต่อเนื่อง (ดัชนีจุฬาเอดีแอล) แบบทดสอบสภาพจิตจุฬา แบบวัดความเศร้าในผู้สูงอายุไทย 15 ข้อ และเครื่องชี้วัดคุณภาพชีวิตขององค์การอนามัยโลกชุดย่อ ฉบับภาษาไทย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน ผลการศึกษาพบว่า คุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้สูงอายุอยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 80.46 ซึ่งมีความสัมพันธ์ในทิศทางบวกกับการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันต่อเนื่องในระดับต่ำมาก (r = 0.224, p < 0.05) นอกจากนี้ ยังพบความสัมพันธ์ในทิศทางบวกระหว่างความจำกับคุณภาพชีวิตด้านจิตใจในระดับต่ำมาก (r = 0.214, p < 0.05) และพบความสัมพันธ์ในทิศทางลบระหว่างสภาพทางจิตใจกับคุณภาพชีวิตด้านจิตใจในระดับต่ำมาก (r = -0.276, p < 0.01) ผลที่ได้จากการศึกษานี้สามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานแก่บุคลากรสาธารณสุขในชุมชนเพื่อใช้ในการกำหนดแนวทางส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
Description
Health-Related Quality of Life (HRQoL) is a multidimensional construction, which generally includes dimensions that access physical, psychological, social relationship and environment. The measurement of HRQol. can be an indicator of a population's health status and can be useful as a measure of performance of medical treatment and health care. This cross-sectional study aimed to assess the quality of life of elderly and determine the relationships between instrumental activity of daily living (instrumental ADL), cognitive function, mental status, family relations, security of residence, and quality of life in Charoen Rat Sub-District, Mae Chai District, Phayao Province. Total sample of 87 elderly were recruited. There were 53 women (60.91%) and 34 men (39.09%). The mean age was 68.41 ± 6.45 years. The research instruments included the demographic data record, Chula ADL Index, Chula Mental Test (CMT), Thai Geriatric Depression Scale-15 (TGDS-15) and WHOQOI-BREF-THAI questionnaires. The data were analyzed by using descriptive statistics and Spearman rank correlation coefficient. The results of the study revealed that overall quality of life of the elderly was at the moderate level (80.46%). Quality of life had a positively relationship with instrumental ADL (r = O.224, p < 0.05). In addition, the cognitive function had a significant positive correlation with quality of life of psychological (r = 0.214, p < 0.05) and mental status had a significant negative correlation with quality of life of psychological (r = -0.276, p < 0.01). The study findings could be utilized as the baseline data for the health personnel in the community to develop the plan for improving the quality of life of the elderly
Keywords
คุณภาพชีวิตที่เกี่ยวกับสุขภาพ, ผู้สูงอายุ, สังคมผู้สูงอายุ, Health-Related Quality of Life, Elderly, Aged Society
Citation
พรชนก โมตันตะสุทธิ์, มญปัญภัคค์ สุธรรมมา และสิทธิพล พิมสา. (2558). คุณภาพชีวิตที่เกี่ยวกับสุขภาพของผู้สูงอายุในตำบลเจริญราษฎร์ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).