ผลของผ้าเทปคิเนซิโอต่อความสามารถในการกระโดดและการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวในนักกีฬาวอลเลย์บอลชายระดับมหาวิทยาลัย: การศึกษานำร่อง
No Thumbnail Available
Date
2013
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของผ้าเทปคิเนซิโอ (Kinesio tape) ต่อความสามารถในการกระโดดแนวดิ่ง (Vertical jump) การกระโดดแนวนอน (Horizontal jump) และการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว (Dynamic balance) ในนักกีฬาวอลเลย์บอลชายระดับมหาวิทยาลัย จำนวน 16 คน อายุระหว่าง 18-25 ปี อาสาสมัครถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มทดลอง (Taping group) และกลุ่มหลอก (Placebo group) กลุ่มละ 8 คน อาสาสมัครทุกคนเข้ารับการทดสอบความสามารถในการกระโดดแนวดิ่งด้วย Vertical jump test การกระโดดแนวนอนด้วย Standing long jump test และการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวด้วย Star excursion balance test ก่อนและหลังการพันผ้าเทป อาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มได้รับการพันผ้าเทปดิเนชิโอด้วยเทคนิค Y-strip ที่บริเวณกล้ามเนื้อน่อง (Gastrocnemius) ทั้งสองข้างเป็นระยะเวลา 2 วัน โดยกลุ่มทดลองได้รับการพันผ้าเทปแบบให้แรงตึง ส่วนกลุ่มหลอกได้รับการพันผ้าเทปแบบไม่ให้แรงตึง จากผลการศึกษาพบว่า กลุ่มทดลองมีความสามารถในการกระโดดแนวดิ่ง (pre-test: 60.44±5.33 cm, post-test: 62.25±5.53 cm, p = 0.02) การกระโดดแนวนอน (pre-test: 217.38±38.59 cm, post-test: 234.38±28.92 cm, p = 0.05) และการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนกลุ่มหลอกพบเพียงความแตกต่างของการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวในบางทิศทางเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างหลังการพันผ้าเทประหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มหลอก พบว่า ไม่มีความแตกต่างของการกระโดดระหว่าง 2 กลุ่ม แต่ความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวของกลุ่มทดลองดีกว่ากลุ่มหลอกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปว่าการพันผ้าเทปคิเนซิโอที่น่องเป็นเวลา 2 วัน สามารถเพิ่มความสามารถในการกระโดดและการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวได้
Description
The purpose of this study was to examine effects of kinesio taping on vertical jump, horizontal jump, and dynamic balance in male university volleyball players. Sixteen volleyball players whose ages ranged from 18-25 years were included in the study. The participants were divided into 2 groups of 8 subjects each: 1) taping group and 2) placebo group. Vertical jump, horizontal jump, and dynamic balance were assessed by vertical jump test, standing long jump test, and star excursion balance test respectively before and after taping. The taping group received Y-strip kinesio tape application on both calf muscles (Gastrocnemius) with tension while the placebo group received Y-strip kinesio tape application without tension. The tape was removed after 2 days of application. The results showed significant differences of vertical jump (pre-test: 60.44±5.33 cm, post-test: 62.25±5.53 cm, p = = 0.02), horizontal jump (pre-test: 217.38±38.59 cm, post-test: 234.38±28.92 cm, p = 0.05), and dynamic balance in the taping group after the intervention ended. Significant differences of vertical jump and horizontal jump were not found in the placebo group. However, some directions of star excursion balance test significantly improved in the placebo group. The taping group also had better dynamic balance compared to the placebo group. This study provides support that 2-day kinesio taping can be an effective toping application to improve jumping performance and dynamic balance in volleyball players.
Keywords
Kinesio taping, Vertical jump, Horizontal jump, Dynamic balance
Citation
ธนัชพร ฝั้นสกุล, รุ่งทิวา ใจเสียสุ, วุฒิพงษ์ บัวจันทร์ และอธิคม ตุ้ยขม. (2556). ผลของผ้าเทปคิเนซิโอต่อความสามารถในการกระโดดและการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวในนักกีฬาวอลเลย์บอลชายระดับมหาวิทยาลัย: การศึกษานำร่อง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).