ผลของบุหรี่ต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจและความสามารถในการทำกิจกรรมทางกาย
Date
2015
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การสูบบุหรี่ทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพ และยังเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ เมื่อสูบบุหรี่หรือสัมผัสควันบุหรี่ สารในบุหรี่ทำให้ทางเดินหายใจเกิดการอักเสบและถุงลมถูกทำลาย จึงเกิดการตีบแคบของหลอดลมและความยืดหยุ่นของปอดลดลง มีผลทำให้กล้ามเนื้อหายใจต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อให้หายใจได้รับปริมาณอากาศเท่าเดิม จึงเห็นได้ว่าบุหรี่มีผลต่อการทำงานของปอดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ ส่งผลต่อความสามารถในการทำกิจกรรมทางกาย ในการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ และความสามารถในการทำกิจกรรมทางกายในคนที่สูบบุหรี่และไม่สูบบุหรี่ รวมถึงหาความสัมพันธ์ของความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจกับความสามารถในการทำกิจกรรมทางกายและหาความสัมพันธ์ของการทดสอบการเดิน 6 นาที กับประสิทธิภาพของการทดสอบก้าวขึ้นลงบันได 5 นาที ในอาสาสมัครเพศชายอายุ 20-59 ปี จำนวน 49 คน แบ่งเป็นกลุ่มไม่สูบบุหรี่ จำนวน 23 คน และสูบบุหรี่ จำนวน 26 คน อาสาสมัครทุกคนได้รับการประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ โดยการวัดค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้าและออก รวมถึงได้รับการประเมินความสามารถในการทำกิจกรรมทางกาย โดยการทดสอบการเดิน 6 นาที และการทดสอบก้าวขึ้นลงบันได 3 นาที ผลการศึกษาพบว่า ในกลุ่มคนที่สูบบุหรี่มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจมากกว่ากลุ่มที่ไม่สูบบุหรี่ (111.25±20.75 และ 95.26±24.32 เซนติเมตรน้ำ, p=0.014) ในขณะที่ความสามารถในการทำกิจกรรมทางกายทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกัน (p>0.05) แต่ในกลุ่มที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่มีค่าต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่สูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังพบว่า ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจไม่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการทำกิจกรรมทางกายในคนที่สูบบุหรี่ และระยะทางที่เดิน 6 นาที ก็ไม่พบความสัมพันธ์กับการก้าวขึ้นลงบันได 3 นาที (r=0.141,p=0.501) จึงสรุปผลได้ว่า คนที่สูบบุหรี่มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจเข้ามากกว่าคนที่สูบบุหรี่ อาจเนื่องจากมีการปรับตัวของกล้ามเนื้อหายใจ ในขณะที่ความสามารถในการทำกิจกรรมทางกายมีแนวโน้มได้น้อยกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่
Description
Smoking causes health problems and also a major cause of respiratory disease. It contains irritants that inflame the air passages and damage of alveoli leading to narrow of the trachea and lungs lose elasticity. Result to increased work load of respiratory muscles. Thus, smoking affects lungs and respiratory muscle strength as a consequence of decrease functional exercise capacity. Therefore, this study aimed to compare respiratory muscles strength and exercise capacity in smokers and non-smokers, to examine the correlation between respiratory muscle strength and functional exercise capacity, and the correlation between the 6 minute walk distance and performance of 3 minute step test. 49 male participants, aged 20-59 years were recruited in this study. Participants divided into two groups of 26 non- smokers and 23 smokers group. All subjects were evaluated respiratory muscles strength by maximum inspiratory pressure (MIP), maximum expiratory pressure (MEP), and functional exercise capacity were investigated by using 6 minute walk test and 3 minutes step test. The results shown that, MIP was significantly higher in smoker than non-smoker group (111.25+20.75 and 95.26+24.32 cmH-0, p=0.014). There were no significant difference of functional exercise capacity in both groups (p>0:05), however, in the smoker group the data tend to lower than nonsmoker group. In addition, this study were not found the correlation between respiratory muscle strength and functional exercise capacity (p>0.05). and 6 minute walk distance was not correlated with 3 minutes step test in the smokers group (r=0.141, p=0.501). In conclusion, inspiratory muscle strength of smokers higher than non-smokers, because of adaptation of respiratory muscles, whereas functional exercise capacity tend to lower than non-smoker subjects.
Keywords
บุหรี่, ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ, ความสามารถในการทำกิจกรรมทางกาย, Smoking, Respiratory Muscle Strength, Functional Exercise Capacity
Citation
ชนกาญจน์ มั่นปาน, ณัฐสุดา เงินเนย และวิศรุต ทิพย์อ้าย. (2558). ผลของบุหรี่ต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจและความสามารถในการทำกิจกรรมทางกาย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).