การศึกษาสภาพสมรรถนะพนักงานราชการตำแหน่งครูผู้สอนและครูอัตราจ้างวิกฤตในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
Date
2018
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสมรรถนะหลักของพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน และครูอัตราจ้างวิกฤตในโรงเรียน 2) เพื่อศึกษาสมรรถนะประจำสายงานพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน และครูอัตราจ้างวิกฤตในโรงเรียน และ 3) เพื่อศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะสมรรถนะพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน และครูอัตราจ้างวิกฤตในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย พนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน และครูอัตราจ้างวิกฤตในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 3 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 87 โรงเรียน รวมจำนวน 160 คน เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่า 0.99 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์เนื้อหา และสรุปผลการศึกษา พบว่า 1) สมรรถนะหลักของพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน และครูอัตราจ้างวิกฤตในโรงเรียน พบว่า ในภาพรวมและรายด้านมีการส่งเสริมอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านจริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพครู ด้านการบริการที่ดี ด้านการทำงานเป็นทีม ด้านการพัฒนาตนเอง และด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงาน ตามลำดับ 2) สมรรถนะประจำสายงานของพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน และครูอัตราจ้างวิกฤตในโรงเรียน พบว่า ในภาพรวมและรายด้านมีการพัฒนา อยู่ในระดับมากเรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย คือ ด้านการบริหารจัดการชั้นเรียน ด้านภาวะผู้นำครู ด้านการพัฒนาผู้เรียน ด้านการสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือกับชุมชนเพื่อการจัดการ ด้านการวิเคราะห์ สังเคราะห์ การวิจัย เพื่อพัฒนาผู้เรียน และด้านการบริหาร หลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ ตามลำดับ 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะสมรรถนะพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน และครูอัตราจ้างวิกฤตในโรงเรียน พบว่า ควรส่งเสริมให้ครูจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคและวิธีการสอนที่หลากหลาย เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้เกิดทักษะในศตวรรษที่ 21 การวัดและประเมินตามสภาพจริง ควรส่งเสริมให้ครูได้รับการพัฒนาตนเองการทำงานเป็นทีม การสร้างเครือข่ายทางวิชาการ และวิชาชีพครูที่เข็มแข็งในการเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้
Description
The purposes of this independent study were to study states of competencies and problems and guidelines of states of competencies of state teachers and contract teachers in school under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3. Data were collected from 160 people through the questionnaires and analysis by using the descriptive statistics: frequency, percentage, mean and standard deviation, content analysis and summary. The results showed that: 1) The states of core competencies of state teachers and contract teachers in school under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 in both overall and each section were at high level as follow: Teacher’s Ethics and Integrity, Service Mind, Team Work, Self-Development and Working Achievement Motivation respectively. 2) The states of functional competencies of state teachers and contract teachers in school under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 in both overall and each section were at high level as follow: classroom Management, Teacher Leadership, Student Development, Relationship & Collaborative- Building for Learning Management, Analysis & Synthesis & Classroom Research and Curriculum and Learning Management respectively. 3) The problems and guidelines of states of competencies of state teachers and contract teachers in school under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 were as follow: 1) to promote teachers to gain more teaching techniques and procedures for learner development in the 21st century including measurement and authentic assessment. 2) To promote teachers to do self-development, to work as team, to build professional learning communities. 3) To support teachers being kindness, ethical behavior according teacher’s ethics and integrity. 4) To support teacher’s knowledge’s in curriculum analysis, instructor planning, classroom action researches, classroom atmosphere arrangement, being academic leadership and 5) to support teachers to make human relations with student’s parents, the communities and related organization continuously
Keywords
สมรรถนะครู, สภาพสมรรถนะ, Competencies, Competency promotion, Competency development
Citation