ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความคาดหวังของนิสิตทันตแพทย์ต่อการจัดการเรียนการสอนของหลักสูตรทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยพะเยา
Date
2016
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคลและแรงจูงใจ ของนิสิตทันตแพทย์ต่อการจัดการเรียนการสอน 2) ความคาดหวังและความพึงพอใจของนิสิตทันตแพทย์ต่อการจัดการเรียนการสอน 3) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความคาดหวังของนิสิตทันตแพทย์ ต่อการจัดการเรียนการสอน โดยประชากรที่ศึกษา คือ นิสิตหลักสูตร ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยพะเยา พบว่า นิสิตส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ผู้ปกครองรับราชการ/รัฐวิสาหกิจ แรงจูงใจส่วนบุคคลในการเลือกศึกษาเพราะนิสิตต้องการความมั่นคง ในวิชาชีพ ด้านสถาบันเพราะอาจารย์ผู้สอนมีความรู้ความสามารถ และสภาพแวดล้อมดี ความคาดหวังของนิสิต คือ คาดหวังการเรียนการสอนที่สร้างมาตรฐานผลการเรียนรู้ ด้านคุณธรรมจริยธรรมในการสร้างจิตสำนึกการดูแลผู้ป่วย และด้านทักษะวิชาชีพในการวางแผน การรักษาทางทันตกรรม และสามารถป้องกันจัดการภาวะฉุกเฉินและแทรกซ้อนทางทันตกรรม ส่วนความพึงพอใจของนิสิต นิสิตส่วนใหญ่พึงพอใจต่อปัจจัยสิ่งแวดล้อม ด้านบุคลากร ในด้านเจ้าหน้าที่มีมนุษยสัมพันธ์ดี และอาจารย์มีความน่าเชื่อถือ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความคาดหวังของนิสิต พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ด้านชั้นปีมีความสัมพันธ์กับความคาดหวังตามมาตรฐาน ผลการเรียนรู้ด้านคุณธรรมจริยธรรมและความรู้ อาชีพผู้ปกครอง มีความสัมพันธ์กับความคาดหวังตามมาตรฐาน ผลการเรียนรู้ด้านความรู้ ภูมิลำเนามีความสัมพันธ์กับความคาดหวังตามมาตรฐาน ผลการเรียนรู้ด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลขและการใช้เทคโนโลยี ด้านสุนทรียศิลป์และปัจจัยสิ่งแวดล้อม ส่วนแรงจูงใจด้านปัจจัยส่วนบุคคล และด้านสถาบันมีความสัมพันธ์กับความคาดหวังตามมาตรฐานผลการเรียนและปัจจัยสิ่งแวดล้อม
Description
This research purposes were to study personal factors and motivation of dental students, the students’ expectations and satisfaction of teaching management in the Doctor of Dental Surgery program, and to determine factors related to the expectations of the program. Populations of this study were students enrolled in Doctor of Dental Surgery program, University of Phayao. Results showed that majority of the students were female whose parents are government officer or state enterprise officer. The personal motivation for choosing this program was a need of stable career. Institutional factors were competent staffs and good environment. The expectations of the program are that, when graduate, students will have morality and responsibility for patient’s care and able to plan dental treatment, manage dental emergencies and complications. The factors that satisfied student the most were friendly staffs followed by respectable instructors. Factors which concurrent with students’ expectations stated that academic year related to the expected standards of learning outcomes on morality, ethics and knowledge. Domicile related to expected standards of learning outcomes on numerical analysis, the usage of technology, aesthetical arts and environments. Whereas personal and institutional motivations corresponded to expected standards of learning outcomes and environmental factors in personnel and services.
Keywords
ความคาดหวัง, ความพึงพอใจ, ผลการเรียนรู้, Expectations, Satisfactions, Learning Outcomes