ทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาในอำเภอดอนตูม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1
Date
2024
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาตามการรับรู้ของครูในโรงเรียนในอำเภอดอนตูม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนในอำเภอดอนตูม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 ตามการรับรู้ของครู จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน และขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูในโรงเรียนในอำเภอดอนตูม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 จำนวน 185 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับมีค่าตรงเชิงเนื้อหา เท่ากับ .67 มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .92 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (T-test) และการวิเคราะห์การแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) และทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ตามการรับรู้ของครูในโรงเรียนในอำเภอดอนตูม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 มีทักษะการบริหารงาน โดยรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยสูงสุดไปต่ำสุดดังนี้ ทักษะด้านการบริหารจัดการองค์การการศึกษา ทักษะด้านมนุษย์ ทักษะด้านเทคโนโลยีและการใช้ดิจิทัล ทักษะด้านการคิดวิเคราะห์และการคิดสร้างสรร และทักษะด้านความเป็นผู้นำ ตามลำดับ 2) การเปรียบเทียบทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาตามการรับรู้ของครูจำแนกตามระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดโรงเรียนที่สังกัด พบว่า ทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาตามการรับรู้ของครู โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05
Description
The objectives of this research were 1) to study school administrators’ administrative skills in the 21st Century as perceived by teachers in schools in Don Tum District under Nakhon Pathom Primary Educational Service Area Office 1. 2) To compare school administrators’ administrative skills in the 21st century in schools in Don Tum District under Nakhon Pathom Primary Educational Service Area Office 1 as perceived by teachers classified by levels of education, Work experiences and schools’ size. The sample group were 185 school teachers in Don Tum District. under Nakhon Pathom Primary Educational Service Area Office 1. The research tool was 5 rating scale questionnaires which validity = .67 and reliability = .92. The Statistics used to analyze the data were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, One way ANOVA and testing for pairwise differences by Schaeffer’s method. The research results were as follows: 1) The school administrators’ administrative skills in the 21 Century as perceived by teachers in schools in Don Tum District Under Nakhon Pathom Primary Educational Service Area Office 1, was at a high level in overall and each aspect. In orderly from highest to lowest mean were: Educational Organization Management skills, Human Skills, Technological and Digital Literacy Skills, Critical and Creative Thinking Skills and Leadership Skills, respectively. 2) The comparison of the school administrators’ administrative skills as perceived by school teachers classified by levels of education, work experiences and schools size, in overall and each aspect, were significantly different at .05 level.
Keywords
ทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21, ผู้บริหารสถานศึกษา, Administrative Skills in the 21st Century, School Administrators
Citation
ปณชัย สุขสี. (2567). ทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาในอำเภอดอนตูม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).