การศึกษาสภาพการบริหารสถานศึกษาพอเพียงของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
Date
2018
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารสถานศึกษาพอเพียงของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ในขอบข่ายการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา 4 ด้าน 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้บริหารที่มีต่อสภาพการบริหารสถานศึกษาพอเพียงของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ในขอบข่ายการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา 4 ด้าน จำแนกตามประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสถานศึกษาพอเพียง และขนาดโรงเรียนกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 102 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ วิเคราะห์โดยแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า สภาพการบริหารสถานศึกษาพอเพียงของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 โดยรวมมีสภาพการบริหารสถานศึกษาพอเพียงในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีสภาพการบริหารสถานศึกษาพอเพียง ในระดับมากทุกด้าน ด้านที่มีสภาพการบริหารสถานศึกษาพอเพียง ในระดับมากที่สุด คือ ด้านการบริหารจัดการ รองลงมา คือ ด้านการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และด้านการพัฒนาบุคลากรของสถานศึกษา ด้านที่มีสภาพการบริหารสถานศึกษาพอเพียง ในระดับน้อยที่สุด คือ ด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน
Description
The aims of study was to 1) To study of school administration situation on sufficiency of schools under the Office of Chiang Rai Primary Education Area 3 within the scope of driving the philosophy of sufficiency. 2) To study the opinions of administrators on the state of school administration situation on sufficiency of schools under the Office of Chiang Rai Primary Education Area 3 within the scope of driving the philosophy of sufficiency. Classified by Sufficiency Economy Experience and school size. The sample size was 102 persons. The research instruments were checklist. Data were frequency, percentage, mean, standard deviation and one-way ANOVA, at the .05 level of significance The results showed that the sufficiency of school administration situation on sufficiency of schools under the Office of Chiang Rai Primary Education Area 3 had a high level of school management. Considering the individual aspect, it was found that there was a high level of school administration at all levels. The highest level of management was the administration level, followed by the development of learners' activities. And the personnel development of the school. The lowest level of school administration was the curriculum and instructional management
Keywords
การบริหารสถานศึกษา, สถานศึกษาพอเพียง, School Administration, Suffice education