ผลอัลลีโลพาธีของสารสกัดจากพืชต่อการงอกและการเจริญเติบโตของวัชพืชหญ้าก้นจ้ำขาว
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดจากพืชที่มีคุณสมบัติอัลลิโลพาธีในการควบคุมการงอก และการเจริญเติบโตของหญ้าก้นจ้ำขาว โดยสกัดจากพืช 5 ชนิด ได้แก่ พญาสัตบรรณ (Alstonia scholaris) ราชพฤกษ์ (Cassia fistula) หญ้าดอกขาว (Leptochloa chinensis Nees) ต้อยติ่ง (Ruellia tuberose Linn.) และหญ้าก้นจ้ำขาว (Bindens pilosa Linn.) สกัดด้วยตัวทำละลายอินทรีย์สามชนิด คือ เมทานอล เอทิลอะซิเตต และเฮกเซน นำมาทดสอบความเป็นพิษเบื้องต้นต่อไรทะเล ทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของพืชโดยการตรวจสอบการงอก ความเร็วในการงอก ความยาวยอด ความยาวราก น้ำหนักสด และน้ำหนักแห้งของเมล็ดหญ้าก้นจ้ำขาว เปรียบเทียบกับสารเคมีกำจัดวัชพืช ผลการทดลองพบว่า สารสกัดที่มีความเป็นพิษต่อไรทะเลสูงที่สุด คือ สารสกัดจากพญาสัตบรรณ ที่สกัดด้วยตัวทำละลายทั้งสามชนิดมีค่า LC50 เท่ากับ 0.010 เปอร์เซ็นต์ สารสกัดจากพืชที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งอัตราการงอกของเมล็ดก้นจ้ำขาวได้ดีที่สุด คือ สารสกัดจากพืชทุกชนิด ที่ความเข้มข้น 0.5 0.25 และ 0.125 เปอร์เซ็นต์ สามารถยับยั้งการงอกของเมล็ดก้นจ้ำขาวได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ สารสกัดที่สามารถยับยั้งความยาวยอดได้ดีที่สุด คือ สารสกัดจากหญ้าก้นจ้ำขาวที่สกัดด้วยเมทานอล ที่ความเข้มข้นระหว่าง 0.5 0.25 และ 0.125 เปอร์เซ็นต์ สามารถยับยั้งความยาวยอดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่สารสกัดจากพืชทุกชนิดที่สกัดด้วยตัวทำละลายเฮกเซนที่ความเข้มข้นระหว่าง 0.5 0.25 และ 0.125 เปอร์เซ็นต์สามารถยับยั้งความยาวรากของก้นจ้ำขาวได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ จากการตรวจสอบน้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งของ ต้นอ่อนหญ้าก้นจ้ำขาว พบว่า สารสกัดจากพญาสัตบรรณที่สกัดด้วยตัวทำละลายเอทิลลอะซิเตต ให้ประสิทธิภาพในการยับยั้งได้ดีที่สุดถึง 100 เปอร์เซ็นต์ที่ความเข้มข้น 0.5 0.25 และ 0.125 เปอร์เซ็นต์ จากผลการทดลองนี้จึงสรุปได้ว่าสารสกัดจากก้นจ้ำขาว และพญาสัตบรรณมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการงอก และการเจริญเติบโตของหญ้าก้นจ้ำข้าวได้ดีกว่าสารเคมีกำจัดวัชพืชไกลโฟเสท
Description
This research aims to study the allelopathic efficiency of plant extracts in controlling the germination and growth of Spanish needles (Bidens pilosa Linn). Five plants i.e. Blackboard tree (Alstonia scholaris) Golden shower tree (Cassia fistula) Red sprangletop (Leptochloa chinensis Nees) Minnie Root (Ruellia tuberose Linn.) and Spanish Needles (Bidens pilosa Linn) were extracted with 3 different organic solvents i.e. methanol, ethyl acetate and hexane. The brine shrimp lethality test was conducted for preliminary toxic testing. Some physical parameters of weed i.e. germination percentage, speed of germination, shoot length, root length, fresh weight and dry weight were carried out for determination of inhibitory effectiveness. The result from brine shrimp lethality test showed that Blockboard tree extract was the highest toxic substance against brine shrimp with the LC50 value of 0.010%. According to the inhibitory effect of weed germination and growth, it It was revealed that the concentration ranged between O.5, 0.25 and 0.125% extract of all plant demonstrated the highest inhibitory germination percentage of 100%. The concentration ranged between 0.5, 0.25 and 0.125% of methanolic extract of Spanish needles showed 100% of the inhibition of shoot length. While the concentration ranged between 0.5, 0.25 and 0.125% of hexanoic extract of all plants gave 100% inhibitory effect of root length. According to fresh and dry weight of Spanish needles seedling, O.5, 0.25 and 0:125% of ethyl acetate extract of Blackboard tree demonstrated a 100% of inhibitory effectiveness. From those results, it could be indicated the extract of Spanish needles and blackboard trees had the higher inhibitory efficiency of germination and growth of Spanish needles than those of glyphosate herbicides.
Keywords
หญ้าก้นจ้ำขาว, อัลลีโลพาธี, วัชพืช, การงอก, Bidens Pilosa Linn, Allelopathy, Weed, Germination
Citation
รัสชญา คำมี, สุภชา ธุวะคำ และกมลลักษณ์ ธรรมราช. (2558). ผลอัลลีโลพาธีของสารสกัดจากพืชต่อการงอกและการเจริญเติบโตของวัชพืชหญ้าก้นจ้ำขาว. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.