การกำจัดสีย้อม Direct Blue 3 ด้วยแบคทีเรียจากรากกกลังกา (Cyperus alternifolius) และธูปฤาษี (Typha angustifolia L.)
No Thumbnail Available
Date
2019
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
กระบวนการบำบัดทางชีวภาพเป็นการอาศัยจุลินทรีย์และพืชในการย่อยสลายสารอินทรีย์และสารอนินทรีย์ที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำทิ้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการใช้แบคทีเรียในการย่อยสลาย ในการศึกษาอิสระครั้งนี้ จึงคัดแยกแบคทีเรียจากบริเวณผิวรากและในรากของพืช 2 ชนิด ได้แก่ ต้นธูปฤาษี (Typha angustifolia L.) และต้นกกลังกา (Cyperus alternifolius) โดยคัดแยกแบคทีเรียบนอาหารแข็ง ( Nutrient : NA ) ได้ทั้งหมด 7 ไอโซเลท จากนั้นนำแบคทีเรียทั้งหมดไปทดสอบการกำจัดสีย้อม direct blue 3 ที่ความเข้มข้น 30 มิลลิกรัมต่อลิตร ค่าความเป็นกรด-ด่าง เท่ากับ 7 พบว่า แบคทีเรียไอโซเลท U10 มีความสามารถในการกำจัดสีได้ดีที่สุด คิดเป็นร้อยละ 41.23 จึงทำการทดสอบต่อเพื่อหาปัจจัยต่างๆที่เหมาะสม ดังนี้ แหล่งคาร์บอน (กลูโคส, ซูโครส, แป้งมันสำปะหลัง) แหล่งไนโตรเจน (แอมโมเนียมซัลเฟต, แอมโมเนียมคลอไรด์, โปแทสเซียมไนเตรท) ค่าความเป็นกรดด่าง (7, 8, 9, 10) และอุณหภูมิ (25, 30, 35, 40 องศาเซลเซียส) สรุปได้ว่า ภายใต้การใช้กลูโคสและโปแตสเซียมไนเตรท เป็นแหล่งคาร์บอนและแหล่งไนโตรเจนที่เหมาะสม และค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 9 ที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการกำจัดสีย้อมที่ความเข้มข้น 35 70 105 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยแบคทีเรียไอโซเลท U10 พบว่า มีการกำจัดสีย้อม คิดเป็นร้อยละ 76.72, 62.74 และ 51.13 ตามลำดับ
Description
The biological treatment process relies on microorganisms and plants to decompose organic matters and inorganic matters contaminated in effluents, mainly using bacteria to decompose. In this independent study, bacteria were isolated from epiphyte and endophyte of two plants such as Typha angustifolia L. and Cyperus alternifolius. Seven isolates bacteria were isolated from solid media (nutrient agar: NA). Moreover, the dye removal test was performed at a concentration of 30 mg/l (pH 7 at 30 °C). It appeared that bacteria isolate U10 showed the best color removal capability, accounted for 41.23 %. Experiments of decolorization were to find optimum factors as follows: carbon source (glucose, sucrose, starch), nitrogen source (ammonium sulfate, ammonium chloride, potassium nitrate) pH (7, 8, 9, 10) and temperature (25, 30, 35, 40 ° C). In conclusion, under the use to glucose and potassium nitrate is optimum condition carbon source and nitrogen source (pH 9 at 35 °C). In addition, the dye removal efficiency was tested at 35 70 105 mg/l by bacteria isolate U10. It appeared that decolorization accounted for 76.72%, 62.74% and 51.13% respectively.
Keywords
แบคทีเรียรากพืช, การกำจัดสี, สีย้อม, น้ำเสียสังเคราะห์สิ่งทอ, rhizosphere bacteria, decolorization, dyes, textile wastewaters
Citation
ภาวิตา ภาดี. (2562). การกำจัดสีย้อม Direct Blue 3 ด้วยแบคทีเรียจากรากกกลังกา (Cyperus alternifolius) และธูปฤาษี (Typha angustifolia L.). [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.