การจัดการมูลฝอยโดยการลดใช้โฟมบรรจุอาหารในมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสีเขียว

Abstract
UP Green เป็นยุทธศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยพะเยา โดยมีการประเมินตนเองเบื้องต้นตามเกณฑ์สากลมหาวิทยาลัยสีเขียว (UI) หนึ่งในหกเกณฑ์ที่ใช้พิจารณา คือ การประเมินการจัดการของเสียให้สอดคล้องกับการเป็น Green University เพื่อขับเคลื่อนให้บรรลุเป้าหมาย จากการศึกษาองค์ประกอบทางกายภาพของมูลฝอยโดยวิธี Quartering method ในมหาวิทยาลัยพะเยา พบว่า มีปริมาณมูลฝอย 2.05 ตัน/วัน สัดส่วนขยะที่พบมากที่สุด 3 อันดับ ได้แก่ 1) มูลฝอยประเภทพลาสติก ร้อยละ 62.5 2. ขยะอินทรีย์ร้อยละ 43.5 3. มูลฝอยทั่วไป ร้อยละ 25.16 ซึ่งโฟมเป็นมูลฝอยชนิดที่ไม่สามารถย่อยสลายเองได้มีความจำเป็นต้องดำเนินการจัดการเพื่อจัดการโฟมเนื่องจากโฟมไม่สามารถย่อยสลายได้ มีที่ฝังกลบไม่เพียงพอ โฟมมีอันตรายต่อผู้บริโภคและส่งผลกระทบต่อระบบสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันมีบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้แทนโฟมได้ การจัดทำโครงการรณรงค์การใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทนการใช้กล่องโฟมภายในมหาวิทยาลัยพะเยาซึ่งทำให้มีการลดใช้โฟมได้วันละ 2,570 ใบต่อวัน ใช้กล่องไบโอชานอ้อยทดแทน 560 ใบต่อวัน การจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับร้านค้าในมหาวิทยาลัยพะเยาในการไม่ใช้โฟมซึ่งมีจำนวนร้านที่เข้าร่วม 16 ร้านจาก 24 ร้าน ผลสำรวจความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการพบว่า ผู้ประกอบการให้ความสำคัญการไม่ใช้โฟมร้อยละ 66.67 การศึกษานี้พบว่า แนวทางงดใช้โฟมและมาตรการใช้กล่องไบโอชานอ้อยทดแทนจะสามารถช่วยขับเคลื่อนการเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวของมหาวิทยาลัยพะเยาโดยการลดใช้โฟมสามารถทำให้ลดการปล่อยคาร์บอนจากโฟมได้เท่ากับ 2.7227 kgCO2e และส่งผลให้มีคะแนนตามเกณฑ์ Green University เพิ่มขึ้นได้
Description
UP Green is the Environmental Strategic of University of Phayao assessed by self-preliminary criteria Green International University (UI). Solid Waste management is one of the six criteria used to assess in accordance with the Green University to drive towards the goal. The study of physical components of solid waste by Quartering method in University of Phayao revealed the amount of waste 2.05 ton/day. The most common proportion of solid waste by quartering method was plastic 62.5 %, food waste 43.5 % and general waste 25.16 %, respectively. Foam-food container was necessary to manage due to the foam is non-biodegradable, over carrying capacity of the landfill dump area, foam is harm to consumers and caused of the environmental impact. Bio-degradable containers can be used to replace the foam. The campaign to use environmentally friendly packaging instead of foam in University of Phayao revealed that 2,570 foam-food containers was reduction per day. The bio-degradable box from sugarcane bagasse was used instead of foam-food containers 560 cards per day. The memorandum of cooperation for No FOAM with the food stores on campus was signed with 16 of 24 restaurants. 66.67 % of the participants were outstanding that No FOAM is important issue. This study indicated that the No FOAM campaign and substituted by using of bio-degradable box from sugarcane bagasse Measures can drive towards the goal of UP Green. Reducing the use of foam-food container can reduce carbon emissions equal to 2.7227 kgCO2e and resulted in an increase in basis points Green University as UI criteria.
Keywords
การจัดการมูลฝอย, การลดใช้โฟม, การขับเคลื่อน, มหาวิทยาลัยสีเขียว, Reducing Foam, Solid Waste Management, Driven, Green University
Citation
ปัทมา เซ็นหอม และอรทัย พิศวาท. (2558). การจัดการมูลฝอยโดยการลดใช้โฟมบรรจุอาหารในมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสีเขียว. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.