การวิเคราะห์หาปริมาณวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 ในตัวอย่างข้าวอินทรีย์ โดยใช้เทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี
No Thumbnail Available
Date
2018
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาปริมาณวิตามินบี 1 (ไทอามีน) วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) และวิตามินบี 3 (ไนอาซิน) ในตัวอย่างข้าวอินทรีย์ที่ปลูกจาก 11 จังหวัดในประเทศไทย โดยเทคนิคสเปกโตรโฟโตเมทรี เก็บตัวอย่างข้าวไว้ในภาชนะพลาสติกมีฝาปิด ทำการสกัดตัวอย่างข้าวด้วยเครื่องอัลตราโซนิค ที่อุณหภูมิห้อง โดยใช้ตัวทำละลายที่เหมาะสมในการสกัด วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 ใช้ 0.2 เปอร์เซ็นต์ของกรดอะซิติกในการสกัดเป็นเวลา 30 นาที และวิตามินบี 3 ใช้ 0.1 โมลาร์ของกรดไฮโดรคลอริกในการสกัดเป็นเวลา 5 นาที ค่าการดูดกลืนแสงสูงสุดของวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 เท่ากับ 245, 266 และ 261 นาโนเมตร ตามลำดับ สำหรับการศึกษานี้มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ในเกณฑ์ดี (R2 = 0.9992 – 0.9998) ค่าขีดจำกัดในการตรวจพบ สำหรับวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 เท่ากับ 0.1223, 0.2797 และ 0.1102 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ค่าขีดจำกัดการตรวจวัดเชิงปริมาณของวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 เท่ากับ 01653, 0.3099 และ 0.1390 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ค่าความแม่นยำของวิธีวิเคราะห์อยู่ในเกณฑ์ดีและยอมรับได้ โดยมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์น้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าร้อยละการได้คืนกลับอยู่ในช่วง 80.19 – 97.62 มีปริมาณวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 มีค่าอยู่ในช่วง 1.502 – 5.938, 8.7402 – 2.468 และ 0.087 – 11.804 มิลลิกรัมต่อกรัม ตามลำดับ
Description
The objective of this study was to determine vitamin B1 (Thiamine) vitamin B2 (Riboflavin) and vitamin B3 (Niacin) contents in organic rice form 11 province in Thailand using spectrophotometry technique. Rice samples (Kept in plastic boxes under room temperature) were extracted by ultrasonic method at room temperature using appropriate solvent. The optimal extraction conditions of vitamin B1 and vitamin B2 used 0.2% acetic acid for 30 minutes. 0.1 M hydrochloric acid for 5 minutes for vitamin B3 respectively. extraction. Maximum absorbance of vitamin B1, vitamin B2 and vitamin B3 was 245, 266 and 261 nm, respectively. For this study, the developed method has a good correlation coefficient (R2 = 0.9992 – 0.9998). The limit of detection for vitamin B1, vitamin B2 and vitamin B3 were 0.1223, 0.2797 and 0.1102mg/L, respectively. The limit of quantitative and analysis of vitamin B1, vitamin B2 and vitamin B3 were 01653, 0.3099 and 0.1390 mg/L, respectively. The method showed a good precision for quantification of vitamin B1, vitamin B2 and vitamin B3. The percentage recovery was range of 80.19 – 97.62%.The concentration of vitamin B1, vitamin B2 and vitamin B3 were 1.502 – 5.938, 8.7402 – 2.468 และ 0.087 – 11.804 mg/g, respectively.
Keywords
วิตามินบี, ข้าวอินทรีย์, สเปกโทรโฟโตเมทรี, Vitamin B, Organic rice, Spectrophotometry
Citation
วรพจน์ ทองสว่าง และศศิธร อินทร์สอน .(2561). การวิเคราะห์หาปริมาณวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 ในตัวอย่างข้าวอินทรีย์ โดยใช้เทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.