อุณหภูมิฮอว์กิงของหลุมดำชวาซชิลด์และหลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม
dc.contributor.author: ปิยะพงษ์ ดีนุช
dc.date.issued: 2020
dc.description: This research aims to study the theories and principles spacetime of the Schwarzschild and the Reissner-Nordstrom black holes. We study the process of finding the Hawking temperature of the black holes with their related quantities. In the study, the Hawking temperature is written as TH = K/2ㅠ in which & = 1 and kB = 1. The surface gravity (k) of each type of the black hole has different values. We can find the surface gravity (K) by considering the spacetime that is written in the form of a metric (g, µv) of each type of the black holes. By using basic knowledge of Killing vectors, null hypersurface and Killing horizon, the surface gravity at the event horizon of the Schwarzschild and the Reissner-Nordstrom black holes is able to evaluate. The results show that in the case of Schwarzschild black hole the Hawking temperature is related to the black hole mass. Also, in the case of Reissner-Nordstrom black hole the temperature has a relation to both of the black hole mass and the black hole electric charge.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวคิด ทฤษฎีและหลักการเกี่ยวกับกาลอวกาศของหลุมดำแต่ละประเภท เพื่อเป็นแนวทางในการหาสมการแสดงความสัมพันธ์เกี่ยวกับอุณหภูมิฮอว์กิงของหลุมดำกับตัวแปรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง จากการศึกษาพบว่า สมการทั่วไปของอุณหภูมิฮอว์กิงของหลุมดำ สามารถเขียนแสดงความสัมพันธ์ได้ว่า TH = K/2 𝝅 เมื่อกำหนดให้ h= และ kB = 1 โดยค่าความโน้มถ่วงพื้นผิว (K) ของหลุมดำแต่ละประเภทจะมีค่าที่แตกต่างกัน โดยเราสามารถหาค่าความโน้มถ่วงพื้นผิว ได้จากการพิจารณารูปแบบกาลอวกาศที่เขียนอยู่ในรูปของเมทริก (gµv) ของหลุมดำแต่ละประเภท โดยอาศัยความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ เวกเตอร์คิลลิง, นัลล์ ไฮเปอร์เซอร์เฟส และขอบฟ้าคิลลิง ประกอบการพิจารณา ซึ่งงานวิจัยนี้จะศึกษาและพิจารณารูปแบบกาลอวกาศของหลุมดำ 2 ประเภท ที่เขียนอยู่ในรูปของเมทริก คือ เมทริก ชวาซชิลด์ และเมทริกไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม จากผลการดำเนินการวิจัย พบว่า หลุมดำชวาชชิลด์ สมการแสดงความสัมพันธ์เกี่ยวกับอุณหภูมิฮอว์กิงของหลุมดำที่ได้ จะมีความสัมพันธ์กับมวลของหลุมดำเท่านั้น แต่หลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม สมการแสดงความสัมพันธ์เกี่ยวกับอุณหภูมิฮอว์กิงของหลุมดำที่ได้ จะมีความสัมพันธ์กับมวลและประจุของหลุมดำด้วย
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปิยะพงษ์ ดีนุช. (2563). อุณหภูมิฮอว์กิงของหลุมดำชวาซชิลด์และหลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: อุณหภูมิฮอว์กิง
dc.subject: หลุมดำชวาซชิลด์
dc.subject: หลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม
dc.subject: Hawking temperature
dc.subject: Schwarzschild Black Hole
dc.subject: Reissner-Nordstrom Black Hole
dc.title: อุณหภูมิฮอว์กิงของหลุมดำชวาซชิลด์และหลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม
dc.title.alternative: The Hawking Temperature of the Schwarzschild Black Hole and Reissner-Nordstrom Black Hole
dc.type: Animation