คุณภาพต้นน้ำในลำน้ำสาขาต้นน้ำของพื้นที่ชุ่มน้ำกว๊านพะเยา
dc.contributor.author | เบญจวรรณ ประสารยา | |
dc.date.issued | 2014 | |
dc.description | Kwan Phayao Lake is international wetland and important of Ing River. Community resources of Northern. Kwan Phayao is surrounded by agriculture community. Monitoring in Upstream to Downstream Towards Kwan Phayao 3 upstream. Found BOD maxis 3.3 mg/I and BOD loading max is 3,086 kg/day and NHg-N max 2.52 mgll and NOy-N max 9.54 mgll but NHg-N and NOg-N exceeded water quality standards. Affect the balance of ecosystems, Kwan Phayao Wetlands | |
dc.description.abstract | กว๊านพะเยาเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติและเป็นแหล่งน้ำผิวดินที่มีความสำคัญของลุ่มน้ำอิง ซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรของชุมชนภาคเหนือตอนบนโดยกว๊านพะเยาเป็นแหล่งน้ำที่ล้อมรอบไปด้วยพื้นที่การเกษตรและชุมชนเมือง ได้ทำการสำรวจตัวแทนลำน้ำต้นน้ำที่ไหลลงสู่กว๊านพะเยา 2 ลำน้ำ ได้แก่ ลำน้ำแม่ใส และลำน้ำสันป่าถ่อน จากผลการวิเคราะห์ พบว่า ปริมาณที่จุลินทรีย์ต้องการใช้ในการย่อยสลายสารอินทรีย์ ในน้ำสูงสุด คือ 3.3 มิลลิกรัมต่อลิตร ภาระบรรทุกปีโอดี พบว่า มีภาระบรรทุกของปีโอดีสูงที่สุด คือ 3,086 กิโลกรัมต่อวัน แอมโมเนียไนโตรเจนสูงที่สุด คือ 2.52 มิลลิกรัมต่อลิตร ไนเตรตไนโตรเจนสูงที่สุด คือ 9.54 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งเกินมาตรฐานคุณภาพน้ำผิวดินจึงทำให้ส่งผลกระทบต่อความสมดุลทางระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำกว๊านพะเยา | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เบญจวรรณ ประสารยา. (2557). คุณภาพต้นน้ำในลำน้ำสาขาต้นน้ำของพื้นที่ชุ่มน้ำกว๊านพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | กว๊านพะเยา | |
dc.subject | คุณภาพน้ำ | |
dc.subject | ภาระบรรทุกปีโอดี | |
dc.subject | พื้นที่ชุ่มน้ำ | |
dc.subject | Kwan Phayao | |
dc.subject | Water Quality | |
dc.subject | BOD Loading | |
dc.subject | Wetland | |
dc.title | คุณภาพต้นน้ำในลำน้ำสาขาต้นน้ำของพื้นที่ชุ่มน้ำกว๊านพะเยา | |
dc.title.alternative | Water Quality in Upstream to Downstream Towards Kwan Phayao Wetland | |
dc.type | Other |