พฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวานในตำบลทุ่งกล้วย อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | ดวงดาว ปิงสุแสน | |
dc.date.issued | 2012 | |
dc.description | The purpose of this descriptive study was to study about diabetes and self-care knowledge, social support, and self –care behavior of diabetes patients, and to determines factors associated with self –care behaviors of diabetes patients. The population of 130 cases were collected by questionnaire. Data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, and chi-square test. The results showed that the population diabetes and self-care knowledge were good level (77.7), social support was moderate (48.5), and self–care behavior was good level (55.4). And found that diabetes and self-care knowledge, and social support were associated with self-care behaviors of diabetes patients significantly. | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความรู้ในการดูแลตนเอง แรงสนับสนุนทางสังคม และพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน โดยศึกษากับประชากร จำนวน 130 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า ระดับความรู้เรื่องโรคและความรู้ในการดูแลตนเองส่วนใหญ่ อยู่ในระดับดี ร้อยละ 77.7 แรงสนับสนุนทางสังคมของผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่ อยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 48.5 และพฤติกรรมการดูแลตนเองในภาพรวมผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถดูแลตนเองในระดับดี ร้อยละ 55.4 และพบว่า ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน และความรู้ในการปฏิบัติตัวมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (p value=0.032) เช่นเดียวกับแรงสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลตนเอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (p value = 0.002) | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ดวงดาว ปิงสุแสน. (2555). พฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวานในตำบลทุ่งกล้วย อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | พฤติกรรมการดูแลตนเอง | |
dc.subject | ผู้ป่วยเบาหวาน | |
dc.subject | Self care behaviors | |
dc.subject | Diabetes patients | |
dc.title | พฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวานในตำบลทุ่งกล้วย อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | Self-Care Behaviors of Diabetes Patients in Thung Kluay Sub-District, Phusang District, Phayao Province | |
dc.type | Thesis |